Tìm hiểu KOL là gì? Đặc điểm của KOL

Tháng Mười Một 23, 2022 By Phong Vương Off

Trong xã hội hiện đại, luôn có những từ mới phải được định nghĩa, KOL không phải là một từ xa lạ với giới trẻ hiện nay, nhưng tôi nghĩ vẫn còn nhiều bạn nhầm lẫn không biết KOL là gì. Vậy KOL là gì? Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. KOL là gì? 

Bạn đã từng nghe đến KOL, nhưng bạn có biết từ viết tắt của KOL hay công việc của KOL không? KOL là viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leader” trong tiếng Anh, có nghĩa là người dẫn dắt ý kiến ​​chủ chốt hoặc người có tầm ảnh hưởng lớn. KOL là người có kiến ​​thức về lĩnh vực của họ và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề của họ.

Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, KOL là bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Trong lĩnh vực ẩm thực, đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng đóng vai trò tác động đến hành vi của người tiêu dùng. KOL giao tiếp trực tiếp với khách hàng để chia sẻ và giới thiệu sản phẩm. KOL đã có từ lâu nhưng khi công nghệ Internet phát triển, KOL được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội.

KOL là viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leader” trong tiếng Anh

Người mẫu, beauty blogger, YouTuber và đặc biệt là Tiktoker. Họ đều là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và sử dụng nó nhiệt để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

II. Các nhóm KOL

KOL là thuật ngữ chỉ tất cả những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, những phát ngôn của họ thu hút được nhiều sự chú ý và có tác động đáng kể đến xã hội.KOL được chia thành 3 nhóm chính: người nổi tiếng, người có ảnh hưởng và người nổi tiếng.

Dùng để chỉ những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên hạng A, cầu thủ bóng đá, thường là những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí, sở hữu lượng fan đông đảo và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, là gương mặt đại diện cho một nhãn hiệu, thương hiệu nào đó.

Người ảnh hưởng: Được dùng để chỉ chung những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ có thể đảm nhận vai trò ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ doanh nhân, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng cho đến những người dùng mạng, bạn đều có thể trở thành người có ảnh hưởng. Họ thường chia sẻ nội dung của người nổi tiếng và người có ảnh hưởng để quảng bá cho mình thương hiệu cho một nhóm nhỏ khách hàng. Điểm giống nhau giữa Mass Seeder với Celebs và Influencers là họ cùng hợp tác để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu của một thương hiệu.

III. Đặc điểm của KOL là gì?

1. Hiểu được thế mạnh của bản thân

Hiểu rõ thế mạnh của mình không chỉ để trở thành một KOL mà còn phải xem đó có phải là ưu điểm, thế mạnh của mình hay không, đối với KOL, bạn cần hiểu thế mạnh của mình là gì, ở lĩnh vực nào để có kế hoạch và hướng đi phù hợp.

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực nào hoặc cảm thấy đó là thế mạnh của mình thì cần phải trau dồi và nắm vững chuyên môn

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực nào hoặc cảm thấy đó là thế mạnh của mình thì cần phải trau dồi và nắm vững chuyên môn, ví dụ bạn hiểu biết nhiều về mỹ phẩm, hãy hướng dẫn mọi người cách chăm sóc da, cách trang điểm, nếu bạn đam mê du lịch, hãy chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết du lịch của bạn với mọi người, hãy thử làm những gì bạn yêu thích và tin chắc rằng đó là thế mạnh của bạn, rồi cơ hội trở nên nổi tiếng sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

2. Xác định đối tượng khách hàng

Khi đã xác định được thế mạnh của mình, bạn cần nghiên cứu phân khúc đối tượng mà mình muốn hướng đến. Họ là ai? Ở độ tuổi nào? Bạn làm công việc gì và thu nhập ra sao? Một sản phẩm có mức giá phù hợp.

3. Hãy đầu tư nghiêm túc 

Đừng nghĩ chỉ vài clip đơn giản là bạn có cơ hội “đổi đời” trên mạng xã hội, để trở thành một KOL, bạn cần đầu tư bài bản về trang thiết bị, đồng thời cũng nên chịu chi quan tâm đầu tư thiết kế UI và mua domain cho blog để quảng bá thương hiệu cá nhân và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

4. Sáng tạo nội dung cùng hình ảnh chỉn chu

Nếu bạn đã quyết định trở thành người của công chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội, bạn cần đảm bảo những gì bạn đang truyền đạt là chính xác và thu hút. Từ người khác chứ không phải điều gì mới.

Bạn cần sáng tạo nội dung sao cho nó thực sự là một “bánh bèo” và làm nổi bật nét đặc trưng riêng để tạo nên thương hiệu của riêng bạn. Đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bên cạnh nội dung, hình ảnh rất quan trọng. Đối với những người ghét cái đẹp, nên khi xuất hiện, bạn cần cẩn thận ở một mức độ nhất định và có mọi người thông cảm cho bạn nhé.

5. Có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng 

Vì KOLs liên quan đến hành vi người dùng nên kiến ​​thức mà KOLs có phải chính xác và sâu thì mới tạo được lòng tin

Vì KOLs liên quan đến hành vi người dùng nên kiến ​​thức mà KOLs có phải chính xác và sâu thì mới tạo được lòng tin. Ví dụ bạn quyết định làm một bài review mỹ phẩm nhưng bạn lại không biết bảng thành phần, bạn chưa dành thời gian để trải nghiệm sản phẩm, lại tiếp tục nói tục thì sớm muộn lượng follow của bạn cũng sẽ “vỗ” mất.

Ngày nay, KOL còn được xem là nghề dành cho những bạn trẻ muốn nổi tiếng, ngoài việc đưa tin trên mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ, giới thiệu sản phẩm của KOL để tạo thêm nguồn thu nhập nên có lẽ vì thế mà rất nhiều người muốn trở thành KOL. Hy vọng bài viết KOL là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!