Tìm hiểu mã QR là gì? Thành phần của một QR Code

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Thay vì nhập tên người dùng để đăng nhập vào một trang web, thay vì nhập một đường dẫn thủ công dài dòng, bạn có thể quét mã QR. Bạn cũng có thể thanh toán dễ dàng và nhanh chóng bằng cách quét mã QR bằng điện thoại thông minh của mình, v.v. Vậy hãy cùng tìm hiểu mã QR là gì, cách sử dụng và cách tạo mã QR với các bước sau. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. QR Code là gì? 

QR code là viết tắt của từ tiếng Anh Quick Response code

QR code là viết tắt của từ tiếng Anh Quick Response code. Còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã phản hồi nhanh. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ sử dụng mã QR trước đây, chúng chắc chắn rất quen thuộc. Những mã vạch này rất dễ bắt gặp khi bạn đến quầy tính tiền ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Tôi thấy một chiếc đĩa nhựa được đặt ngay ngắn trên bàn. Bên trong là một hình vuông có chấm đen trên nền trắng. Mã QR.

Mã QR là một loại mã vạch có thể dễ dàng đọc được bằng thiết bị kỹ thuật số (điện thoại thông minh, iPad, v.v.). Các mã vạch này cung cấp khả năng lưu trữ thông tin dưới dạng một loạt pixel trong một lưới ô vuông. Mã QR được sử dụng để theo dõi thông tin về sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Nhiều điện thoại thông minh được tích hợp trình đọc mã QR nên thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

II. Thành phần của QR

  • Vùng yên tĩnh – Đây là đường viền trắng trống bên ngoài mã QR. Nếu không có ranh giới này, trình đọc QR không thể phân biệt được đâu là mã QR và đâu là không (do sự can thiệp của các yếu tố bên ngoài).
  • Mẫu công cụ tìm – Mã QR thường chứa ba ô vuông màu đen ở góc dưới bên trái, góc trên bên trái và góc trên bên phải. Các hình chữ nhật này cho trình đọc QR biết rằng bạn đang xem mã QR và vị trí của ranh giới bên ngoài của mã.
  • Mẫu vị trí – Đây là một hình vuông nhỏ khác gần góc dưới cùng bên phải. Ngay cả khi mã QR bị nghiêng hoặc nghiêng, nó vẫn có thể được đọc một cách đáng tin cậy.
  • Mẫu thời gian – Đây là đường hình chữ L chạy giữa ba ô vuông của mẫu tìm kiếm. Thời gian giúp người đọc xác định các ô vuông riêng lẻ trong toàn mã, cho phép đọc mã QR bị hỏng.
  • Giới thiệu – Đây là một trường thông tin nhỏ gần hộp biểu mẫu tìm kiếm trên cùng bên phải. Điều này xác định phiên bản mã QR đang được đọc.
  • Ô dữ liệu – Phần còn lại của mã QR mang thông tin thực tế (URL, số điện thoại, tin nhắn, v.v.).

Nếu không có ranh giới này, trình đọc QR không thể phân biệt được đâu là mã QR và đâu là không

III. Các loại QR Code

Mã QR có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Tuy nhiên, hiện chỉ có bốn loại mã QR được chấp nhận rộng rãi. Loại mã được sử dụng xác định cách dữ liệu được lưu trữ và được gọi là “chế độ đầu vào”. Nó có thể là số, chữ và số, nhị phân hoặc Kanji. Loại chế độ được chuyển tải qua trường thông tin phiên bản của mã QR.

  • Chế độ số: Chế độ này dành cho các số thập phân 0-9. Chế độ số là chế độ lưu trữ hiệu quả nhất với tối đa 7.089 ký tự.
  • Chế độ chữ và số: Chế độ này dành cho chứa các chữ số thập phân từ 0 đến 9 và các chữ cái viết hoa từ A đến Z và các ký hiệu $, %, *, +, -, ., /, :, và dấu cách. Bạn có thể lưu tối đa 4.296 ký tự.
  • Chế độ nhị phân (Chế độ byte): Chế độ này dành cho các ký tự trong bộ ký tự ISO–8859–1. Nó có thể lưu trữ 2.953 ký tự.
  • Chế độ Kanji (Chế độ Kanji): Chế độ này dành cho các ký tự byte kép trong bộ ký tự Shift JIS và được sử dụng để mã hóa các ký tự tiếng Nhật.

IV. Ứng dụng mã QR trong quản lý bán hàng dịch vụ F&B

Ứng dụng mã QR đang rất phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng cửa hàng áp dụng mã QR còn rất ít do nhiều nguyên nhân như thói quen tiêu dùng, hạn chế về kỹ thuật. Hay phần mềm ứng dụng sử dụng công nghệ QR code chưa được phát triển trên thị trường.

Ứng dụng đọc mã QR không chỉ hỗ trợ thanh toán trực tuyến mà còn hỗ trợ bán hàng thông minh

Ứng dụng đọc mã QR không chỉ hỗ trợ thanh toán trực tuyến mà còn hỗ trợ bán hàng thông minh. Giải pháp quản lý điểm bán hàng POS của ToroG có tính năng Đặt hàng dễ dàng quét mã QR để đặt hàng trực tiếp bằng thiết bị điện thoại thông minh của bạn.

Không cần đầu tư nhiều vào thiết bị và phần mềm kinh doanh. Sở hữu Easy Order với ToroG Smart POS ngay hôm nay và giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa.

Trên đây là những thông tin về mã QR là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!