Tìm hiểu Stress là gì? Nguyên nhân gây ra Stress

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Stress là một phản ứng xảy ra khi cơ thể cố gắng vượt qua áp lực và thích nghi với những thay đổi của môi trường. Đôi khi, căng thẳng có thể ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả công việc (động lực học tập hoặc hoàn thành bài tập). Tuy nhiên, hầu hết các căng thẳng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu Stress là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

I. Stress là gì?

Stress là trạng thái căng thẳng thần kinh xảy ra khi cơ thể phải chịu áp lực hoặc cố gắng thích nghi với các yếu tố bên trong

Stress là trạng thái căng thẳng thần kinh xảy ra khi cơ thể phải chịu áp lực hoặc cố gắng thích nghi với các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài. Các yếu tố gây ra phản ứng này được gọi là yếu tố gây căng thẳng.

Các triệu chứng của nó rất đa dạng và bao gồm các triệu chứng về cảm xúc, tinh thần, hành vi và thể chất. Khi đối mặt với căng thẳng, cơ thể tăng sản xuất một số hormone, gây ra những thay đổi về thể chất và tinh thần. Hầu hết các căng thẳng đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, căng thẳng lại kích thích khả năng học tập hoặc làm việc, cải thiện khả năng tập trung. Căng thẳng có thể là tạm thời, nhưng nó có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Ngoài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, căng thẳng kéo dài được xem là yếu tố/nguyên nhân dẫn đến hàng loạt rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu… Theo thống kê năm 2017, có khoảng 15% dân số mắc chứng căng thẳng, các rối loạn liên quan…

II. Nguyên nhân gây Stress

1. Chấn thương tâm lý gây căng thẳng kéo dài 

Chấn thương tâm lý là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căng thẳng. Một sự thay đổi trong các sự kiện có thể gây ra tổn thương tâm lý dẫn đến trạng thái căng thẳng thần kinh. Tùy thuộc vào ngưỡng chịu đựng căng thẳng của mỗi cá nhân, căng thẳng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Các sang chấn tâm lý có thể dẫn đến stress bao gồm:

 • Mất mát người thân (mất con, bạn đời, người thân qua đời,…)
 • Tù tội
 • Hôn nhân tan vỡ hoặc cha mẹ li dị
 • Sinh nở
 • Áp lực tài chính (không đủ tài chính để chăm sóc con cái, người thân mắc bệnh nặng, thất nghiệp, nợ nần,…)
 • Thay đổi môi trường sinh sống, đổi công việc, chuyển trường
 • Và nhiều sự kiện khác

2. Stress do ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh

Ngoài những tổn thương về tinh thần, lối sống không lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh stress.

 • Chế độ ăn nhiều đường, chất béo, chất béo, chất đạm có thể làm tăng căng thẳng thần kinh.
 • Ngủ quá nhiều, thiếu ngủ, đi ngủ không đúng giờ, đủ giấc.
 • Lười vận động.
 • Thường xuyên sử dụng cà phê, đồ uống có cồn, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích.
 • Làm việc và học tập trên 8 tiếng mỗi ngày.

Ngoài những tổn thương về tinh thần, lối sống không lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh stress

3. Ảnh hưởng từ những người xung quanh

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng căng thẳng thần kinh có thể do ảnh hưởng của những người xung quanh, cụ thể là những cảm xúc và hành vi tiêu cực của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp ảnh hưởng đến tâm trạng.

Về lâu dài, những cảm xúc tiêu cực tích tụ và phản ứng căng thẳng nảy sinh. Ngoài ra, sự đổ lỗi, xung đột, đổ lỗi, bắt nạt,… từ những người xung quanh cũng có thể gây căng thẳng quá mức. Căng thẳng kéo dài có thể trở thành mãn tính và làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần.

4. Sự ảnh hưởng của công nghệ

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người bị căng thẳng thần kinh tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy công nghệ đang có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sử dụng mạng xã hội làm tăng dopamine (chất tạo ra tâm trạng vui vẻ, thoải mái) trong não.

Tuy nhiên, dopamin rất dễ gây nghiện. Do đó, ngày càng có nhiều người phụ thuộc vào điện thoại thông minh và đặc biệt là mạng xã hội. Quá phụ thuộc vào công nghệ dẫn đến chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Ngoài ra, việc tiếp nhận quá nhiều hình ảnh, thông tin từ mạng xã hội cũng tác động không nhỏ đến hoạt động của não bộ: nghiện mạng xã hội chiếm nhiều thời gian trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi hoặc gây ra tình trạng lười vận động. Tất cả những tác động tiêu cực này góp phần gây ra căng thẳng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

5. Một số nguyên nhân gây khác

Ngoài những nguyên nhân trên, stress còn có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác gây ra như: Ảnh hưởng từ môi trường (nắng nóng, ồn ào, cuộc sống bận rộn, hối hả, không gian chật hẹp, v.v.).

Các quy định và hạn chế ở trường học, công ty Hàng ngày những điều khó chịu như xe hơi và máy tính thường xuyên bị hỏng hóc cũng có thể gây ra căng thẳng. Những lời độc thoại tiêu cực (tự trách mình, suy nghĩ bi quan, phân tích không tốt, v.v.) cũng làm tăng nguy cơ căng thẳng.

Đối mặt với những tình huống khó khăn và đưa ra giải pháp thỏa đáng (bạn có tư duy khắt khe đi ngược lại với người khác, xem xét mọi vấn đề theo quan điểm của mình, không nhận được sự ủng hộ / tán thành, có những kỳ vọng cao phi thực tế,…).

Những người cầu toàn và nghiện công việc có nguy cơ cao hơn căng thẳng hơn so với những người có tính cách khác và ảnh hưởng của một số bệnh như tiểu đường, tim mạch, rối loạn miễn dịch, bệnh ngoài da mãn tính và hội chứng tiền mãn kinh.

III. Các loại Stress thường gặp

1. Phản ứng Stress cấp tính

Căng thẳng cấp tính xảy ra khi bạn bị chấn thương tinh thần rất mạnh dẫn đến hoảng loạn, đau khổ, sợ hãi, v.v. Những chấn thương tinh thần này thường là hậu quả của các sự kiện nghiêm trọng như sóng thần, động đất, bắt cóc, người thân đột ngột qua đời, bị cưỡng hiếp, v.v. dẫn đến sự xuất hiện đột ngột của căng thẳng mạnh mẽ được gọi là phản ứng căng thẳng cấp tính.

Phản ứng Stress cấp tính Căng thẳng cấp tính xảy ra khi bạn bị chấn thương tinh thần rất mạnh dẫn đến hoảng loạn

Căng thẳng mãn tính và mạnh mẽ dẫn đến nhiều bệnh tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và rối loạn lo âu tổng quát. Căng thẳng cấp tính được đặc trưng bởi ba triệu chứng: mất phản ứng cảm xúc (không thể khóc hoặc bày tỏ sự đau khổ), cảm giác suy sụp và choáng váng.

Nó đi kèm với sự suy giảm nhận thức về mọi thứ xung quanh. Những hư hỏng này xảy ra trong vài ngày đến bốn tuần rồi tự giải quyết. Mặc dù nóng, nhưng trong một số trường hợp, rối loạn kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý khác nhau.

2. Căng thẳng mãn tính (chronic stress) 

Căng thẳng mãn tính là trạng thái căng thẳng thần kinh xảy ra trong thời gian dài, kèm theo các triệu chứng tinh vi hơn so với căng thẳng cấp tính. Đó là lý do tại sao nhiều người không biết rằng họ có vấn đề này. Thống kê cho thấy những người làm việc trí óc có nhiều nguy cơ bị căng thẳng mãn tính.

Nhiều người hiểu lầm rằng áp lực công việc, tiền bạc, cuộc sống chèn ép hệ thần kinh trung ương, không rõ nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng như căng thẳng, mệt mỏi, uể oải, mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ mà theo tôi là do làm việc quá sức gây ra.

3. Căng thẳng tiêu cực (đau khổ) 

Trong hầu hết các trường hợp căng thẳng đều có tác động tiêu cực. Căng thẳng trong thời gian dài có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất, tinh thần và trí óc. Căng thẳng tiêu cực có thể cấp tính trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng nó cũng có thể trở thành mãn tính với các triệu chứng kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Căng thẳng tiêu cực được đặc trưng bởi sự khó chịu, đau khổ, buồn bã, mệt mỏi, thờ ơ, buồn chán và giảm hứng thú với mọi thứ xung quanh.

Trên đây là những thông tin về Stress là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!