Tìm hiểu tài chính là gì? Yếu tố phát triển trong ngành nghề tài chính

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Học ngành tài chính như thế nào Cơ hội nghề nghiệp ngành tài chính sau khi tốt nghiệp ra sao? Tìm hiểu thêm về tài chính là gì tại patrickstmun.com để giúp bạn quyết định hướng đi chính trong tương lai của mình!

I. Tài chính là gì? 

Tài chính là nghiên cứu về quản lý và điều phối dòng tiền, hoạt động ngân hàng, tài sản và vốn. Nhu cầu tuyển dụng trong ngành này lớn đến mức hàng nghìn sinh viên đăng ký nhập học mỗi năm.

Sinh viên chuyên ngành tài chính có thể lựa chọn đào tạo theo lĩnh vực chuyên môn của mình như:

  • Tài chính liên quan đến tài sản và vốn.
  • Tài chính công, tài chính doanh nghiệp, tài chính cá nhân.

Tài chính là nghiên cứu về quản lý và điều phối dòng tiền, hoạt động ngân hàng, tài sản và vốn

II. Yếu tố để phát triển trong nghề tài chính

1. Yếu tố bằng cấp 

Đạt được thành công hay phát triển bền vững lâu dài trong ngành này không phải là điều dễ dàng. Ngoài bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, những người có nguyện vọng vào ngành này phải trải qua các kỳ thi để lấy các chứng chỉ hỗ trợ việc làm và nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn như: .

  • ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh): Chứng chỉ Kế toán Công chứng Anh.
  • CPA (Certified Public Accountants): Chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán.
  • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính.
  • CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): Nhà phân tích đầu tư thay thế được chứng nhận.

2. Yếu tố về kỹ năng

  • Các kỹ năng kỹ thuật cứng như thành thạo Excel, PivotTable hoặc VBA là rất quan trọng.
  • Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thích ứng và ứng biến nhanh, làm việc nhóm tốt, đặc biệt chú ý đến chi tiết và tính cách phù hợp với ngành.
  • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Hãy nhìn vào những con số mà bạn nói và tạo ra hiệu quả từ những con số đó.
  • Chịu được áp lực làm việc cao.

III. Công việc sau khi tốt nghiệp ngành tài chính 

1. Giao dịch viên ngân hàng

Đây là chuyên ngành phổ biến nhất đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính. Giao dịch viên ngân hàng là người thường xuyên làm việc tại vị trí giao dịch viên của ngân hàng. Xử lý các giao dịch cơ bản của khách hàng như rút tiền, gửi tiền, kiểm tra số dư tài khoản cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

2. Quản lý tài chính

Nghiệp vụ đại lý nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng bằng cách thu thập, tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán, chứng khoán, trái phiếu chính phủ trong và ngoài nước, đồng thời thực hiện tư vấn, giao dịch.

3. Chuyên gia phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến ​​thức sâu về cả lý thuyết và thực hành. Từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến định giá bất động sản, đặc biệt là trong lĩnh vực định giá đầu tư. Cụ thể, một nhà phân tích tài chính đầu tư phân tích tình hình tài chính của một công ty và quyết định xem có nên đầu tư vào công ty khách hàng hay không và có nên mua hay bán cổ phiếu và trái phiếu hay không.

4. Kế toán

Sinh viên ngành Tài chính có cơ hội làm việc ở các vị trí kế toán doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nhìn chung, kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp và là lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực nhiều nhất.

IV. Ai là nhà tuyển dụng đối với ngành tài chính

1. Ngân hàng đầu tư

Hoạt động ngân hàng đầu tư tập trung vào việc tư vấn cho các tập đoàn, tổng công ty, tổ chức tài chính hoặc chính phủ về việc mua bán trái phiếu dưới dạng cổ phiếu các loại. Nhân viên ở đây hầu hết là các chuyên gia đầu tư và thương nhân chứng khoán. Dịch vụ ngân hàng đầu tư chưa phát triển ở Việt Nam. Các công ty môi giới và quỹ đầu tư thường là những nơi có chuyên môn và cung cấp dịch vụ đầu tư tại Việt Nam.

2. Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm quản lý dòng tiền của khách hàng bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về vốn và tiền gửi tiết kiệm. Công việc phổ biến tại các ngân hàng thương mại là nhân viên tín dụng, nhân viên giao dịch, chủ yếu thực hiện cho vay. Các ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam có thể kể đến như Vietcombank, BIDV và VietinBank.

3. Quỹ tương hỗ

Quỹ đầu tư là người đặt ra chiến lược quản lý tài sản cá nhân hoặc tổ chức và thực hiện các khoản đầu tư dựa trên chiến lược đó để kiếm lợi nhuận. Các quỹ đầu tư rất đa dạng và mỗi loại có những đặc điểm riêng.

Một số quỹ đầu tư tại Việt Nam: Asean Small Cap Fund, Vietnam Investment Fund, Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd Fund,…

Quỹ đầu tư là người đặt ra chiến lược quản lý tài sản cá nhân hoặc tổ chức và thực hiện các khoản đầu tư

4. Sở tài chính

Bộ phận này chịu trách nhiệm về tài chính của công ty và tập đoàn, bao gồm sáp nhập và mua lại, đầu tư sinh lời và điều phối nhu cầu vốn. Chúng tôi mong muốn nâng cao giá trị kinh doanh và lợi ích của các cổ đông của công ty chúng tôi. Vị trí cao nhất trong mảng này là Giám đốc tài chính (hay còn gọi là CFO).

Trên đây là bài viết tài chính là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!