Tìm hiểu TVC là gì? Tầm ảnh hưởng và yếu tố tạo nên một TVC thành công

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Bạn đang học marketing và quảng cáo. Không chỉ cần biết, bạn còn cần hiểu về TVC. Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ giải thích thuật ngữ TVC là gì, có những loại nào và tầm ảnh hưởng của TVC như thế nào. Đồng thời cũng giới thiệu cấu trúc, các bước và các yếu tố để tạo nên một TVC quảng cáo hoàn chỉnh. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. TVC là gì? 

TVC là viết tắt của cụm từ Television Video Commercials và là một loại hình quảng cáo trên truyền hình. TVC có thể dài từ vài giây đến vài phút và sử dụng hình ảnh video để truyền tải nội dung, giới thiệu sản phẩm, chương trình sự kiện sắp tới và công chiếu trên truyền hình.

TVC là viết tắt của cụm từ Television Video Commercials và là một loại hình quảng cáo trên truyền hình

TVC quảng cáo thường được chèn vào trước, trong hoặc sau khi chương trình chính được phát sóng trên kênh. Là một hình thức truyền thông được đánh giá là rất hiệu quả, đó là lý do chi phí đầu tư cho TVC rất cao.

II. Vai trò TVC quảng cáo

Mục đích chính của TVC quảng cáo là truyền tải thông điệp của khán giả và khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua TVC. Các doanh nghiệp sử dụng TVC trong nỗ lực tiếp thị của họ có thể quảng bá hình ảnh của họ đến đối tác, khách hàng, người tiêu dùng, v.v.

TVC giúp các công ty xây dựng, củng cố và tiếp cận nhiều người hơn với thương hiệu của họ. Một số TVC thành công cũng là xu hướng trên các nền tảng mạng xã hội khác. Vì vậy, TVC quảng cáo sẽ có tác động lớn đến các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp bạn, mở ra thị trường tiềm năng và kết nối với lượng lớn khách hàng mục tiêu.

III. Các dạng TVC quảng cáo thường gặp

  • Quảng cáo trên truyền hình – TVC Advertising: Đây là hình thức quảng cáo rất phổ biến và đã có rất nhiều công ty truyền thông thành công bằng hình thức này. Tuy nhiên, đây là một phương pháp rất tốn kém. Không tính đến chi phí đầu tư cho chất lượng nội dung video, chi phí phát sóng video rất cao, từ 5 triệu đến 20 triệu cho ngày thường, ngày lễ, khung giờ vàng, khung giờ đặc biệt. Từ 300 triệu đến 700 triệu.
  • Quảng cáo Online – TVC Online: TVC Online không giới hạn thời lượng phát sóng và chi phí rẻ hơn so với TVC quảng cáo. TVC online thường được phát trên mạng xã hội, website và các nền tảng trực tuyến khác. Loại TVC này cho phép các công ty tiếp cận đúng nhóm người mà họ muốn tiếp cận bằng cách chi tiền quảng cáo riêng lẻ.
  • Quảng cáo tuyển dụng: Một video được tạo ra với mục đích chính là giới thiệu công ty với ứng viên. Những TVC này thường làm nổi bật thế mạnh của doanh nghiệp và giúp thu hút nhân tài.
  • TVC quảng cáo truyền thông nội bộ: nhằm giữ chân nhân tài, xây dựng tinh thần đoàn kết và giúp nhân viên ghi nhớ văn hóa công ty. TVC trong quảng cáo truyền thông nội bộ thường có tính thuyết phục rất cao, tạo dựng được lòng tin của khán giả.
  • Quảng cáo 3D: Quảng cáo sống động, chân thực và tác động nhanh đến người xem. Video TVC quảng cáo 3D thường giúp doanh nghiệp trao đổi giá trị kinh doanh với đối tác, khách hàng.

IV. Các bước tạo nên một TVC quảng cáo

1. Nghiên cứu và thu thập data khách hàng (client)

Mỗi TVC đều có mục tiêu và mục tiêu riêng. Vì vậy, trước tiên bạn cần biết khách hàng của bạn muốn gì. Bạn có thể trực tiếp hỏi người xem TVC xem họ muốn gì, thích gì, yêu cầu giao hàng ra sao hay thậm chí đóng giả khách hàng của bạn để trả lời những câu hỏi đó.

2. Bản nháp kịch bản (khái niệm)

Lên ý tưởng kịch bản TVC là bước đầu tiên để phác thảo thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng

Lên ý tưởng kịch bản TVC là bước đầu tiên để phác thảo thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Vì vậy, dành thời gian để lên ý tưởng và chủ đề sẽ giúp ngăn ngừa những sai sót hoặc nhầm lẫn với TVC quảng cáo mà bạn tạo ra. Đặc biệt, với những doanh nghiệp không có khả năng tự quảng bá TVC thì cần nhờ đến bộ phận sản xuất TVC lên ý tưởng.

3. Viết kịch bản văn học (Ý tưởng của Crips)

Kịch bản văn học là bản tóm tắt câu chuyện chính của TVC. Kịch bản giúp các thành viên trong nhóm sản xuất TVC tìm hiểu diễn biến, mạch phim, nắm được sơ lược về video. Kịch bản được xem như “linh hồn” của TVC, là cầu nối giữa ý tưởng và toàn bộ video.

4. Viết kịch bản minh họa

Kịch bản minh họa được coi là truyện tranh có hình ảnh với nội dung. Khi đã có nội dung chính, đội ngũ sản xuất TVC có thể tạo ra một TVC gần giống với kịch bản nhất bằng cách phác thảo các hình ảnh minh họa sẽ như thế nào. Nhiều người không quan tâm đến kịch bản có hình ảnh minh họa, nhưng chúng rất quan trọng. Chính nhờ hình ảnh minh họa mà các diễn viên, đạo diễn, quay phim và biên tập viên biết phải làm gì trong mỗi cảnh.

5. Lựa chọn diễn viên

Đối với một TVC yêu cầu diễn viên, bạn phải tuyển chọn những người phù hợp với nội dung và thông điệp của TVC

Casting là thuật ngữ chỉ công việc tuyển chọn diễn viên. Đối với một TVC yêu cầu diễn viên, bạn phải tuyển chọn những người phù hợp với nội dung và thông điệp của TVC. Ngoài ra, hãy chọn theo mục đích của bạn, chẳng hạn như người phù hợp với nội dung, người phù hợp với ngân sách, người có tính lan truyền cao, người có chuyên môn cao, v.v.

Trên đây là những thông tin về TVC là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!