Tìm hiểu nhật thực là gì? Các loại nhật thực xảy ra trong tự nhiên

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Một thế giới thiên văn bí ẩn đầy những hiện tượng bí ẩn. Ngoài ra, nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn đẹp nhất. Vậy nhật thực là gì? Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nhật thực là gì?

Để trả lời câu hỏi nhật thực là gì, chúng ta cần hiểu nhật thực xảy ra khi mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất, che khuất các tia sáng mặt trời và đổ bóng xuống mặt đất.

Nhật thực là một sự kiện thiên văn và là một cảnh tượng thiên nhiên ngoạn mục. Hiện tượng này chỉ xảy ra vài lần trong năm và chỉ thấy ở một số khu vực nhất định.
Nhật thực là một sự kiện thiên văn và là một cảnh tượng thiên nhiên ngoạn mục

II. Các loại nhật thực xảy ra trong tự nhiên

1. Nhật thực một phần

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trăng chỉ che khuất một phần Mặt trời và chỉ tạo thành một nửa bóng trên bề mặt Trái đất.

2. Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi mặt trăng không đủ lớn để che phủ toàn bộ mặt trời và vẫn có thể nhìn thấy rìa ngoài của mặt trời. Hiện tượng này tạo thành một vòng lửa trên bầu trời. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm chính xác thẳng hàng nhưng kích thước của mặt trăng nhỏ không đủ lớn để che phủ toàn bộ mặt trời.

Thời lượng tối đa của nhật thực hình khuyên là 12 phút 30 giây.

3. Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời. Điều này chỉ xảy ra khi Mặt trăng tiến đến điểm quỹ đạo của nó, điểm trên quỹ đạo của nó gần Trái đất nhất. Nhật thực này chỉ có thể được nhìn thấy nếu Mặt trăng nằm trong đường đổ bóng tối nhất.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời

Nhật thực toàn phần kéo dài tới 7 phút 31 giây. Và hầu hết nguyệt thực toàn phần đều ngắn hơn.

4. Nhật thực lai

Bây giờ bạn đã biết ba loạt nhật thực ở trên là gì, hãy tìm hiểu về các loại nhật thực còn lại trong Dự báo thời tiết.

Nhật thực lai là loại nhật thực khác thường nhất. Hiện tượng này xảy ra khi nhật thực hình khuyên biến thành nhật thực toàn phần hoặc ngược lại. Một số khu vực trên địa cầu sẽ thấy nhật thực toàn phần, trong khi những khu vực khác sẽ thấy nhật thực hình khuyên.

III. Nhật thực có tần suất xảy ra nhiều hơn nguyệt thực không

Mỗi năm, các mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất và Trái đất chỉ giao nhau tại các nút tăng dần và giảm dần của quỹ đạo. Do đó, nhật thực chỉ có thể được quan sát tối thiểu hai lần một năm và tối đa năm lần.

Tuy nhiên, trên thực tế người ta quan sát và ghi lại được nhiều nguyệt thực hơn nguyệt thực. Lý do là trong khi một nửa số người trên Trái đất trong bóng tối có thể nhìn thấy nguyệt thực, thì nhật thực chỉ có thể được nhìn thấy trong vùng bóng hẹp của mặt trời chiếu xuống trái đất. Thời gian diễn ra thường rất ngắn và nguyệt thực kéo dài do bóng đổ trên Trái đất rộng.

Điều kiện cần và đủ để xảy ra hiện tượng nhật thực là Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời (vào ngày trăng non) và ba thiên thể này thẳng hàng.

Trên thực tế, quỹ đạo của mặt trăng nghiêng khoảng 5 độ so với đường hoàng đạo. Do đó, không phải tất cả các mặt trăng mới (new moon) của ba thiên thể đều thẳng hàng. Đồng thời, mặt phẳng hoàng đạo là đường biểu kiến ​​của mặt trời trên thiên cầu và là cơ sở của hệ tọa độ hoàng đạo.

IV. Cách quan sát Nhật thực

Khi đã hiểu nhật thực là gì, bạn cần biết: Quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường mà không có thiết bị hỗ trợ có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi quan sát và chú ý những điều sau:

  • Sử dụng kính bảo vệ mắt để xem nhật thực
  • Không xem nhật thực bằng kính râm (kính đen), phim X-quang, đĩa mềm hoặc băng video. Những loại này có tác dụng giảm độ sáng, nhưng không ngăn được bức xạ có hại.
  • Nên quan sát nhật thực gián tiếp hoặc sử dụng kính lọc chuyên dụng như: kính hàn code 14, kính lọc năng lượng mặt trời của câu lạc bộ thiên văn v.v.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thẻ để chụp ảnh mặt trời bằng ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể chọc một lỗ tròn nhỏ trên thẻ và nhìn thấy hình ảnh mặt trời qua lỗ tròn đó.

Trên đây là những thông tin về Nhật thực là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!