Tìm hiểu keo đất là gì? Vai trò và cấu tạo của keo đất ra sao

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Đất là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng cây trồng. Vậy keo đất là gì? Nêu vai trò và cấu tạo của keo đất? Có bao nhiêu loại keo? Cùng patrickstmun.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Keo đất là gì?

Chất keo đất là tên gọi của các hạt có trong đất, những hạt rất nhỏ có kích thước nhỏ hơn 1 μm là tâm điểm của các phản ứng trao đổi ion ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng của cây trồng. Đặc biệt, đây là những chất luôn ở trạng thái huyền phù (lơ lửng trong nước) do không tan trong nước.

Chất keo đất là tên gọi của các hạt có trong đất, những hạt rất nhỏ có kích thước nhỏ hơn 1 μm

Có 4 loại keo đất chính đó là:

 • Phiến sét Silicat
 • Sét allophane và imogolite
 • Khoáng oxide Fe và Al
 • Mùn keo hữu cơ

II. Vai trò của keo đất

Các chất keo có khả năng trao đổi ion với các ion có trong dung dịch đất ở tầng khuếch tán. Sự có mặt của chất kết dính trong đất giúp cải thiện quá trình trao đổi chất dinh dưỡng giữa cây và đất. Tóm lại, rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua chuyển hóa ion. Do đó, các chất keo trong đất được coi là chất trung gian để chuyển đổi các chất dinh dưỡng của đất thành các ion để rễ cây hấp thụ.

thể hình nữ 1990, thành phần winsol – mels cạnh tranh cộng đồng giá nhà anavar – copa testosterone i spanien hợp pháp steroid thể hình – magharibi phát triển kinh tế inc.

Ngoài ra, đất chứa đầy chất keo đất giúp tăng khả năng hấp thụ của đất.

Các chất keo đất tích điện âm thường trung hòa điện tích và tạo ra các cation tích điện dương dư thừa. Nó bị thu hút bởi chất keo. Một số chất keo khác mang điện tích dương bằng cách thu hút các anion mang điện tích âm.

Vì vậy, các hạt keo đất tích điện âm còn lại sẽ hút các cation bên ngoài bề mặt hạt keo. Nếu không có chất thay thế thì không thể tách chúng ra khỏi bề mặt keo. Đây là hiện tượng hấp phụ ion của chất keo đất.

Các chất keo đất tích điện âm thường trung hòa điện tích và tạo ra các cation tích điện dương dư thừa

Nhờ hiện tượng hấp thụ ion này mà đất giữ được chất dinh dưỡng và tránh được tình trạng mất chất dinh dưỡng do rửa trôi và các yếu tố khác. Ngoài ra, trao đổi ion chuyển các cation hấp thụ trên bề mặt của chất keo đất sang dung dịch đất, làm cho chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng hấp thụ và sử dụng.

III. Keo đất có cấu tạo như thế nào

Nêu cấu tạo của từng hạt keo đất? Mỗi hạt keo đất có ba phần:

 • Con người: Ở giữa.
 • Lớp ion quyết định điện tích. bao bọc hạt nhân. Nó phân ly thành các ion và tạo ra một lớp ion xác định điện. Nếu lớp này mang điện tích dương thì gọi là lớp keo dương. Nếu nó mang điện tích âm thì gọi là keo âm.
 • Lớp ion bổ sung: Có hai lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán. Lớp ion bù này mang điện tích trái dấu với lớp ion quyết định.

IV. Tính chất của keo đất là gì?

1. Kích thước của keo đất

 • Kích thước của keo đất khá nhỏ, thường dưới 0.002mm.
 • Chúng ta không thể quan sát keo đất trực tiếp bằng mắt thường mà phải quan sát dưới kính hiển vi điện tử.

2. Diện tích bề mặt

Bề mặt bên trong và bên ngoài của chất keo Trái đất có thể mang điện tích dương hoặc âm. Hầu hết các điện tích bề mặt trong đất keo được tích điện âm và một số chất kết dính được tích điện dương trong điều kiện đất chua.

Mật độ diện tích ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thụ và phân tán keo của đất => ảnh hưởng đến tính chất lý-hoá của đất.

3. Khả năng hấp thụ cation, nước

Đất keo có thể hấp thụ hàng nghìn ion như Al3+, H+ và Mg2+. Tạo thành một lớp bù ion.

Lớp ion bên trong là một lớp anion khổng lồ với các điện tích âm xung quanh bề mặt bên ngoài và bên trong.

Lớp ion bên ngoài được hình thành từ các cation bị hấp thụ trên bề mặt mang điện tích âm => Hệ keo của Trái đất luôn có các đám cation bị hấp thụ trên bề mặt của chúng.

Đất keo có thể hấp thụ hàng nghìn ion như Al3+, H+ và Mg2+

Ngoài các cation, keo đất cũng hấp thụ các phân tử nước. Các cation hấp thụ nước và tạo thành các cation ngậm nước. Đồng thời, nước cũng được hấp thụ trên bề mặt chất kết dính, vì vậy nước cũng có tính phân cực.

4. Allophane và sét imogolite

Chứa khoáng chất allophane, còn được gọi là khoáng chất aluminosilicate vô định hình, không có cấu trúc tinh thể xác định.

Loại kháng này có nhiều chủ yếu ở đất Andisol.

Khả năng hấp thụ của chất kết dính đất này phụ thuộc vào độ pH của đất. Độ pH cao hấp thụ cation và độ pH thấp hấp thụ anion.

Allophane và imogolite có khả năng hấp thụ phốt pho cao hơn nhiều nếu đất chua.

5. Phiến sét silicat

 • Là loại keo đất chiếm tỷ lệ cao trong hầu hết các loại đất hiện nay.
 • Đặc điểm chính của keo đất này là cấu trúc tinh thể được sắp xếp theo dạng tấm và bề mặt có điện tích âm.
 • Chống lại các oxit Fe và Al

Trên đây là bài viết về keo đất là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!