Tìm hiểu CV là gì? CV gồm những thông tin gì

Tháng Mười Một 23, 2022 By Phong Vương Off

CV là một thuật ngữ khá phổ biến trong thời đại ngày nay, đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi kinh nghiệm như nhân viên thiết kế đồ họa, nhân viên kinh doanh, kế toán thì CV xin việc là thứ bắt buộc phải có đối với người tìm việc. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu CV là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. CV là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”, trong tiếng Latinh có nghĩa là “sơ yếu lý lịch”. Nói cách khác, sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt ngắn gọn thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan của ứng viên được sử dụng để xin việc.

Ngày nay, sơ yếu lý lịch là được sử dụng rất rộng rãi và là yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên, từ đó chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất để tham gia phỏng vấn. nên làm nổi bật khả năng chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm cá nhân và các kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”, trong tiếng Latinh có nghĩa là “sơ yếu lý lịch”

Tùy thuộc vào nhà tuyển dụng của bạn, bạn cũng có thể nộp đơn phỏng vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể gửi email trực tuyến cho nhà tuyển dụng trước.

II. CV có vai trò như thế nào trong tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch sẽ thể hiện hình ảnh của bạn: Mỗi vị trí tuyển dụng có hàng nghìn ứng viên nộp hồ sơ, vì nhà tuyển dụng không thể xem kỹ từng hồ sơ nên CV là lựa chọn hàng đầu để nhà tuyển dụng lọc hồ sơ phỏng vấn. tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn.

CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc Khi bạn xem danh sách việc làm của một công ty, bạn sẽ thấy lời mời làm việc phù hợp nhất. Trong một trường hợp khác, một ứng viên đưa sơ yếu lý lịch của mình lên một trang web việc làm và khi một công ty cảm thấy cần tuyển dụng, anh ta truy cập trang việc làm để xem lại sơ yếu lý lịch mà ứng viên đó để lại, sàng lọc nó và Từ đó có thể thấy nếu cả hai chưa gặp nhau thì CV xin việc như một cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

III. CV bao gồm những thông tin gì?

1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần như là một mục cơ bản được yêu cầu cho hầu hết các tài liệu quan trọng của bạn chứ không riêng gì sơ yếu lý lịch.Thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể bao gồm tên, ngày sinh, số điện thoại, hộ khẩu thường trú, địa chỉ email liên hệ,…

2. Trình độ Học vấn 

Định hướng nghề nghiệp được coi là mục tiêu quyết định và có ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp tương lai

Trong phần này, bạn sẽ được yêu cầu liệt kê trình độ học vấn của mình từ cao đẳng trở lên. Bạn có thể thêm thông tin về các khóa học chuyên ngành đã hoàn thành trước đó tại trung tâm. Ví dụ: bạn đã tốt nghiệp cao đẳng kinh tế, chuyên ngành marketing với điểm trung bình chung là 8.0/10, học tại trường từ 2018 đến 2022.

3. Kinh nghiệm làm việc trong CV

CV Trong phần này, tốt nhất bạn nên liệt kê các công việc tương tự hoặc liên quan đến vị trí bạn muốn ứng tuyển trong công ty.kỹ năng cụ thể, chẳng hạn yêu cầu ứng viên phải có cả kỹ năng và kiến ​​thức.

4. Mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp được coi là mục tiêu quyết định và có ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nghiệp tương lai, giúp hình thành lộ trình nghề nghiệp và định hướng rõ ràng cho tương lai. Vì vậy, trong phần này, bạn cần viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình vào Phần này có thể gọi là khá quan trọng.

Nó quan trọng vì nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên phù hợp và mang lại giá trị gì cho công ty. Phần mục tiêu nghề nghiệp nên ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Thể hiện bạn là người tích cực và có tham vọng và hiện tại bạn như một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này.

5. Kỹ năng liên quan

Cho dù ứng viên là sinh viên mới ra trường hay đã có kinh nghiệm thì kỹ năng là điều cần thiết. Trong mỗi CV, ứng viên phải thể hiện các kỹ năng cứng và mềm. Kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn có được thông qua đào tạo. Kỹ năng mềm là những kỹ năng có được thông qua học tập hoặc làm việc, chẳng hạn như giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian và làm việc theo nhóm.

IV. Lưu ý khi viết CV

1. Không nên liệt kê những kinh nghiệm không phù hợp

Liệt kê kinh nghiệm làm việc và bằng cấp là một trong những yếu tố giúp hồ sơ của bạn thành công và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng

Liệt kê kinh nghiệm làm việc và bằng cấp là một trong những yếu tố giúp hồ sơ của bạn thành công và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, tuy nhiên, việc ghi những kinh nghiệm và bằng cấp không liên quan đến vị trí hoặc yêu cầu công việc bạn đang ứng tuyển sẽ phản tác dụng. bạn cần tìm hiểu yêu cầu của vị trí đang ứng tuyển sau đó liệt kê các yếu tố về kinh nghiệm hoặc bằng cấp thật sự phù hợp để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Tránh lỗi chính tả và ngữ pháp 

Viết chính tả và ngữ pháp là cơ bản nhưng bạn cần Hãy cẩn thận khi viết sơ yếu lý lịch của bạn. Nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu khi họ nhìn thấy một sơ yếu lý lịch có lỗi ngữ pháp hoặc chính tả. Qua đó, họ có thể xác định rằng bạn là người thô lỗ và thiếu nghiêm túc trong quá trình xin việc, vì vậy hãy kiểm tra kỹ lỗi chính tả trước khi gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho nhà tuyển dụng.

3. Định dạng thống nhất 

Khi bạn thiết kế và tạo nội dung sơ yếu lý lịch, bạn phải sử dụng cùng một phông chữ và cỡ chữ. Sự thống nhất về định dạng văn bản làm cho bố cục của sơ yếu lý lịch dễ đọc hơn và cộng hưởng với nhà tuyển dụng.

4. Cung cấp thông tin chính xác

Thông tin bạn đưa vào Hồ sơ xin việc của bạn phải hoàn toàn chính xác. sơ yếu lý lịch của bạn, hãy cố gắng nói một cách trung thực.

Trên đây là những thông tin về CV là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!