Logistics là gì? Phân loại dịch vụ Logistics

Tháng Mười Một 23, 2022 By Phong Vương Off

Thuật ngữ logistics có nguồn gốc từ quân đội, tuy nhiên cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, logistics ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện đại. Vậy logistics là gì, vai trò của logistics trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logistics là gì?

Hiện nay, có nhiều cách định nghĩa khác nhau về logistics, mỗi ngành, mỗi chuyên ngành lại có một định nghĩa riêng về ngành, chuyên ngành đó, dịch vụ,… Vậy logistics là gì, bài viết này xin đưa ra định nghĩa thông dụng nhất về Uptalent, và cách quản lý lưu chuyển và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ và các thông tin liên quan từ điểm xuất phát đến điểm tiêu dùng cuối cùng nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.”

Logistics là một tập hợp các hoạt động kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ

Theo định nghĩa trên, logistics là một tập hợp các hoạt động kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, tiêu dùng và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Ere tin rằng hậu cần là sự di chuyển của hàng hóa.

II. Dịch vụ Logistics là gì

Khái niệm dịch vụ logistics được thể hiện rõ tại Điều 233 Bộ luật Thương mại Việt Nam 2005 như sau: Thủ tục giấy tờ, tư vấn khách hàng, đóng gói, đánh dấu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa được khách hàng đồng ý bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. bất kỳ hoạt động nào ở trên, nó được coi là cung cấp dịch vụ hậu cần.

Vì logistics là một phần trong chuỗi kinh doanh của một công ty, hiệu quả logistics được tối ưu đồng nghĩa với hiệu quả kinh doanh của công ty cũng được tối ưu.Nói một cách đơn giản, khi sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất thì giá trị và sức cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường cũng tăng theo vai trò của mình, dịch vụ logistics không chỉ có ý nghĩa đối với hoạt động thương mại nội địa mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế giữa các quốc gia.

III. Logistics bao gồm những hoạt động gì

1. Hoạt động của Logistics

Logistics là một giai đoạn trung gian trong việc cung cấp hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) cho người tiêu dùng càng nhanh càng tốt, bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho và lập kế hoạch cung cầu.

Ngoài ra, logistics còn chịu trách nhiệm thu mua nguyên vật liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

2. Hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa sản xuất, hàng tồn kho, địa điểm

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa sản xuất, hàng tồn kho, địa điểm và vận chuyển để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường.

IV. Ngành Logistics và chuỗi cung ứng ra trường làm gì

Bản chất và hoạt động của logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho phép sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này làm việc trong ba lĩnh vực chính bao gồm kho bãi, trung chuyển và vận tải.Ngoài ra, logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: hoặc dỡ hàng hóa lên tàu, phương tiện, container…

Dịch vụ kho bãi: Cho thuê hoặc cho thuê kho bãi như đại lý nguyên vật liệu, thiết bị, bãi container, v.v. Các dịch vụ phụ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như nhận, lưu kho, quản lý, tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, hàng khách trả lại, hàng hư hỏng, hàng ngưng sản xuất…, phân phối lại các loại hình này hàng hóa, hoạt động cho thuê, lắp đặt container.

Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng. Bao gồm:

  • Nhân viên hoạch định sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản trị nguyên vật liệu
  • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bã
  • Vận tải, phân phối
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
  • Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

V. Quy trình hoạt động của Logistics

Theo ông Cẩm Thạch (một trong những công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu), logistics không chỉ là hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ, mà còn là hoạt động của mỗi công ty về dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu, thông tin phân phối, tồn kho quản lý, vận chuyển nguyên liệu, quản lý đơn hàng, lựa chọn vị trí nhà máy và kho hàng, tích hợp hàng hóa, đóng gói và dỡ hàng, phân loại sản phẩm.

Logistics cũng bao gồm vận chuyển và giao hàng cho từng khách hàng

Đây là những hoạt động hậu cần cơ bản của bất kỳ doanh nghiệp nào. Logistics cũng bao gồm vận chuyển và giao hàng cho từng khách hàng. Không phải công ty nào cũng có đủ thời gian, nhân lực, vật lực để làm tốt công việc này.

VI. Các kỹ năng cần thiết khi làm Logistic

Để làm tốt công việc logistics, có kiến ​​thức thôi chưa đủ, cần phát triển các kỹ năng quan trọng như: Khả năng có được bức tranh toàn cảnh về các quy trình logistics và lường trước các rủi ro, rủi ro các sự cố có thể phát sinh trong quá trình vận hành, đồng thời bạn cũng nên lập phương án dự phòng nếu cần.

Khả năng thích ứng và linh hoạt, nhất là trước những thay đổi của chuỗi cung ứng, nhất là trong thời đại ngày nay, logistics ngày càng phát triển. là một phẩm chất rất quan trọng để hòa nhập với công việc, thực hiện các hoạt động một cách chính xác, tránh rủi ro và tránh những sai lệch làm suy yếu một số “mắt xích” hậu cần.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. khách hàng của bạn và giải quyết chúng sẽ giúp xây dựng lòng tin của khách hàng và củng cố mối quan hệ của bạn với đối tác.

Ngoài ra, bạn còn phải có khả năng liên tục nâng cao hiệu quả công việc, hiểu biết về quản lý, giảm căng thẳng, giảm áp lực,… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực này. Hy vọng bài viết Logistics là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!