Tìm hiểu thương mại điện tử là gì? Lịch sử thương mại điện tử

Tháng Mười Một 24, 2022 By Phong Vương Off

Thương mại điện tử đang là lĩnh vực được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp tương lai, vậy hãy cùng tìm hiểu Thương mại điện tử là gì, gồm những loại hình nào và cơ hội ra sao qua bài viết dưới đây của patrickstmun.com.

I. Thương mại điện tử là gì? 

Thương mại điện tử hay còn gọi là thương mại điện tử trong tiếng Anh là từ dùng để chỉ một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp

Thương mại điện tử hay còn gọi là thương mại điện tử trong tiếng Anh là từ dùng để chỉ một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp và cá nhân trao đổi, mua bán hàng hóa, sản phẩm qua mạng Internet một cách đơn giản và dễ dàng hơn thông qua các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, máy tính bảng, và điện thoại.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển kinh tế trong và ngoài nước, sự tồn tại của thương mại điện tử đã đạt đến một bước ngoặt lớn.

Theo Statista, giá trị của thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á đã tăng gấp 24 lần so với trước đây sáu năm, từ 5 tỷ USD năm 2015 lên 120 tỷ USD năm 2021. Dự kiến ​​sẽ đạt 234 tỷ USD vào năm 2025. Thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam được dự báo tăng trưởng 300% từ 13 tỷ USD năm 2021 lên 39 tỷ USD năm 2025 Đặc biệt, với sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hậu cần, các nền tảng thương mại điện tử đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

II. Lịch sử thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã xuất hiện từ những năm 1960, khi các công ty sử dụng hệ thống điện tử để trao đổi dữ liệu để chuyển tài liệu. Mãi đến năm 1994, thương vụ đầu tiên, bao gồm cả việc bán đĩa CD giữa những người bạn, diễn ra thông qua một trang web bán lẻ trực tuyến có tên là NetMarket Kể từ đó, ngành công nghiệp này đã có những thay đổi tích cực, nổi lên với những cái tên quen thuộc như Alibaba, Amazon và Etsy.

Chính những công ty này đã đi tiên phong trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ đến gần hơn với người tiêu dùng ở mọi nơi trên thế giới. Nền tảng cộng thêm kỹ thuật số hiện đại giúp việc mua sắm ngày càng dễ dàng hơn.Khả năng người dùng kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp thông qua điện thoại thông minh, cũng như việc áp dụng và giao hàng miễn phí, cũng là những cách để tăng sự phổ biến và phổ biến của ngành thương mại điện tử.

III. Ưu điểm và nhược điểm của thương mại điện tử

1. Ưu điểm

Đối với doanh nghiệp: Tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên liên quan trong giao dịch, mở rộng cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho dù họ ở đâu Đối với người dùng: Tiết kiệm thời gian và tăng sự lựa chọn do có rất nhiều cửa hàng trực tuyến cung cấp các sản phẩm khác nhau với giá thành khác nhau mô hình chất lượng cao, dễ so sánh và đánh giá cái tốt nhất.

Đối với xã hội: mở rộng quy mô phát triển doanh nghiệp, mở rộng thị trường lao động Tạo môi trường kinh doanh sáng tạo và không ngừng đổi mới để đưa ra các chiến lược kinh doanh mang lại hiệu quả sản phẩm, dịch vụ đến người dùng hiệu quả hơn.

2. Nhược điểm

Đối với doanh nghiệp: Sự cạnh tranh giữa các ngành mũi nhọn là rất khốc liệt và đòi hỏi nguồn lực ban đầu rất lớn để thúc đẩy độ nhận biết thương hiệu cũng như sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Sự cạnh tranh giữa các ngành mũi nhọn là rất khốc liệt và đòi hỏi nguồn lực ban đầu rất lớn

Đối với người dùng: Không phải lúc nào người dùng cũng đặt mua sản phẩm/dịch vụ ngay mà khách hàng phải chờ đợi vài ngày là nhận được hàng Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử đều cung cấp dịch vụ vận chuyển trong ngày, nhưng chỉ với một số sản phẩm/dịch vụ nhất định, mức phí rất cao, tương đương với mức phí vận chuyển tiêu chuẩn.

IV. Các loại hình thương mại điện tử 

Có bốn loại hình thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là hoạt động bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp giữa các doanh nghiệp.

Ví dụ: giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn, hoặc giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ, một doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) bán hàng hóa giữa một công ty và khách hàng của công ty và dịch vụ của người tiêu dùng này với người tiêu dùng khác. Quá trình này diễn ra thường xuyên trên các nền tảng như eBay, Etty và Fiverr.

Consumer-to-business (C2B) là loại hình người tiêu dùng tạo ra giá trị, và các công ty tiêu thụ giá trị đầu vào đó để phân phối cho người tiêu dùng sau.

V. Đặc điểm của thương mại điện tử

Đặc điểm thứ nhất là thương mại điện tử không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bên tham gia giao dịch và không yêu cầu phải biết trước về nhau.Trong hoạt động thương mại truyền thống, các bên thường tiến hành giao dịch trực tiếp.

Giao dịch được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc vật lý, như gửi chuyển khoản, séc, hóa đơn, vận đơn, báo cáo, v.v… Viễn thông, fax và các phương tiện viễn thông khác chỉ được sử dụng để trao đổi dữ liệu kinh doanh, thông tin trực tiếp giữa hai bên trong cùng một giao dịch. Và với thương mại điện tử, bất kỳ ai cũng có thể tham gia từ mọi nơi và kết nối với các đối tác từ mọi nơi.

Đặc điểm thứ nhất là thương mại điện tử không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bên tham gia giao dịch và không yêu cầu phải biết trước về nhau

Do thương mại điện tử không có khái niệm “biên giới” như thương mại truyền thống nên thương mại điện tử là thị trường mở, thị trường toàn cầu, thương mại điện tử tác động trực tiếp đến bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Khó khăn với thương mại điện tử là việc xác định vị trí của thương nhân hoặc công ty trở nên khó khăn, khiến việc xác định giao dịch trở nên khó khăn hơn so với việc thực hiện các hoạt động thương mại truyền thống.

Trên đây là những thông tin về thương mại điện tử là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!