Tìm hiểu ERP là gì? ERP có vai trò giúp công ty như thế nào?

Tháng Mười Một 24, 2022 By Phong Vương Off

Hệ thống ERP (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) là một loại giải pháp phần mềm quản lý đa năng, đa chức năng mà một công ty, tổ chức có thể sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ doanh nghiệp, bao gồm lập kế hoạch sản phẩm, dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hệ thống ERP là gì? 

ERP phát triển từ các ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM)

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại lịch sử của hệ thống ERP. ERP phát triển từ các ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM) và đã phát triển toàn diện thành hệ thống ERP.

Tổng công ty đã sử dụng nó để mở rộng sang MRP. Giữa những năm 1990, ERP được áp dụng cho hầu hết mọi bộ phận của doanh nghiệp chứ không riêng gì sản xuất.Các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ cũng bắt đầu áp dụng ERP.Khoảng năm 2000, thuật ngữ “ERP II” xuất hiện và được dùng để chỉ phần mềm ERP có thể được truy cập và sử dụng bằng giao diện web.

Trong ERP II, thông tin không chỉ có thể được xem bởi chính công ty mà còn bởi khách hàng và các đối tác trong chuỗi cung ứng. Tóm lại, thế hệ ERP mới này không chỉ hỗ trợ quản lý nội bộ mà còn hỗ trợ hợp tác giữa các công ty.

Như chúng ta vừa thấy, trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, mỗi bộ phận sử dụng một loại phần mềm khác nhau, truyền thống sử dụng các phần mềm rời rạc, nhất là khi khối lượng dữ liệu lớn hoặc các phần mềm trong mỗi bộ phận không tương thích với nhau khiến khó kết nối dữ liệu và phối hợp giữa nhiều phòng ban trong một công ty, tốn kém chi phí, thời gian.

II. ERP có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp

Quản lý thông tin khách hàng: Do dữ liệu của ERP tập trung tại một nơi nên giờ đây tất cả nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng, một số nhân viên có quyền thay đổi thông tin mà không sợ hồ sơ khách hàng không được cập nhật giữa các bộ phận khác nhau, ngay cả CEO cũng có thể dễ dàng Xem ai đang mua gì, ở đâu và với giá nào.

Đẩy nhanh quá trình sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ: ERP đóng vai trò là công cụ tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất, từ chuẩn bị nguyên liệu thô đến thành phẩm.

ERP đóng vai trò là công cụ tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất, từ chuẩn bị nguyên liệu thô đến thành phẩm

Hệ thống máy tính , công ty có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm nhân lực cần thiết.Người quản lý có thể xem số liệu cho tất cả các công ty của họ trong một giao diện thống nhất mà không cần phải nhảy từ khu vực này sang khu vực khác chỉ để lấy một số con số.

Quản lý chất lượng, quản lý dự án: ERP giúp doanh nghiệp kiểm tra, theo dõi tính thống nhất về chất lượng sản phẩm và lên kế hoạch, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý theo nhu cầu của dự án, ERP biết đâu còn có thể tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu xem nhân viên nào có điểm mạnh gì và phân công cho từng người. Nhà quản lý không phải mất nhiều thời gian ở giai đoạn này.

Quản lý thông tin tài chính: ERP giúp tổng hợp mọi thứ liên quan đến tài chính vào một nơi, và do chỉ có một phiên bản dữ liệu nên hạn chế được những nhận định tiêu cực, hiểu sai của nhà quản lý về thông tin tài chính .ERP còn có thể giúp bạn lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế như IFRS, GAAP, và cả chuẩn mực kế toán Việt Nam.

III. Những lưu ý khi lên kế hoạch triển khai

1. ERP rất tốn kém khi triển khai trên quy mô lớn 

Theo báo cáo ERP 2022 của Panorama, tổng chi phí triển khai ERP cho các doanh nghiệp cỡ trung bình dao động từ 150.000 USD đến 750.000 USD. Bậc chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô của công ty (số lượng người dùng, phòng ban, địa điểm, v.v.), loại giải pháp (các giải pháp phổ biến hoặc tùy chỉnh theo ngành cụ thể), tính linh hoạt) và các tài nguyên bổ sung. (Tư vấn bên ngoài, đào tạo người dùng, theo dõi tác vụ, v.v.). một gói hệ thống tích hợp với tất cả ERP mô-đun.

2. ERP cần có thời gian để triển khai, đồng thời trong 

Báo cáo ERP 2022 của Panorama, thời gian triển khai hệ thống ERP sẽ là 2~5 năm, ERP đòi hỏi thời gian triển khai khá lâu vì nhiều lý do như cần phải thử nghiệm

Báo cáo ERP 2022 của Panorama, thời gian triển khai hệ thống ERP sẽ là 2~5 năm, ERP đòi hỏi thời gian triển khai khá lâu vì nhiều lý do như cần phải thử nghiệm và cải tiến nhiều lần mới có thể triển khai được. dụng và doanh nghiệp cần trang bị hạ tầng mạng từng tấc đất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, khi triển khai ERP, nhân viên phải mất thời gian làm quen với hệ thống mới…

Triển khai ERP lâu có thể khiến hệ thống hoàn chỉnh trở nên lỗi thời, không còn phù hợp đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp hiện tại, ngoài ra, thời gian triển khai cũng dẫn đến tăng chi phí và tiêu hao nguồn lực cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về ERP là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!