Tìm hiểu COD là gì? Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Tại Việt Nam, có rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ thu tiền khi nhận hàng. Sau đó, phương thức vận chuyển tiền mặt khi giao hàng là gì? Phương thức vận chuyển cho tiền mặt khi giao hàng là gì? Hãy cùng patrickstmun.com khám phá định nghĩa COD là gì và hoạt động của dịch vụ vận chuyển tiện lợi này nhé.

I. Ship COD là gì?

Dịch vụ thu gom hàng hóa là gì? COD là viết tắt của Cash On Delivery, Dịch vụ thu tiền khi giao hàng. Điều này có nghĩa là người mua hàng thương mại điện tử sẽ thanh toán trực tiếp cho shipper (nhân viên giao hàng). Vận chuyển COD Việt Nam có nhiều tên gọi như dịch vụ COD, chuyển phát nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD.

COD là viết tắt của Cash On Delivery, Dịch vụ thu tiền khi giao hàng

COD là viết tắt của Cash On Delivery, Dịch vụ thu tiền khi giao hàng

Tại Việt Nam, dịch vụ giao hàng thu tiền khi nhận hàng ra đời và phát triển song song với hình thức kinh doanh trực tuyến trong thời kỳ bùng nổ của dịch vụ thương mại điện tử. Nhân tố quyết định sự ra đời của dịch vụ vận chuyển thu tiền khi nhận hàng chính là chủ doanh nghiệp Internet. Ngược lại, tàu COD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa khắp 64 tỉnh thành của Việt Nam.

II. Cách ship COD – Giao hàng thu tiền hộ

Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên của quá trình thu cước giữa người mua và người bán mà không sử dụng bất kỳ phương thức thanh toán nào (ngân hàng điện tử, ngân hàng di động, v.v.). Dịch vụ bán hàng chốt đơn hàng và tổng hợp tất cả các đơn hàng trong ngày để tạo điều kiện đóng gói an toàn.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ vận chuyển COD theo lô hàng

Shop online tiến hành các bước liên hệ với hãng vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách và hoàn tất đăng ký dịch vụ vận chuyển thu tiền khi nhận hàng.

Bước 3: Nhà vận chuyển thu phí vận chuyển

Đơn vị vận chuyển order giao hàng trực tiếp cho khách hàng và nhận tiền của khách hàng khi khách hàng xác nhận hàng và đồng ý nhận hàng. Nếu khách từ chối nhận hàng, bộ phận vận chuyển sẽ hoàn trả 100% tiền đơn hàng cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền cho Chủ Doanh nghiệp Trực tuyến

Sau khi Bộ phận vận chuyển giao hàng thành công cho khách hàng và nhận đủ tiền thanh toán, Bộ phận vận chuyển COD sẽ thay mặt chủ kinh doanh trực tuyến chuyển ngay số tiền đã thu hộ như đã đăng.

III. Kinh nghiệm ship COD tại Việt Nam

1.Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trước khi vận chuyển COD

Yêu cầu cơ bản nhất trước khi quyết định chủ shop online phải liên tục theo dõi đơn hàng

Trước khi chạy dịch vụ COD, chủ shop online cần chuẩn bị tốt nhất sản phẩm, dịch vụ (chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, cuộc gọi khách hàng, tổ chức sự kiện khuyến mại) và ship hàng COD. Yêu cầu cơ bản nhất trước khi quyết định chủ shop online phải liên tục theo dõi đơn hàng quy trình giao nhận và tình trạng đơn hàng, đồng thời phản hồi phản hồi từ các đơn vị vận chuyển.

2. Xác nhận địa chỉ giao hàng chính xác

Để hàng được giao thành công, chủ shop online cần quan tâm đến địa chỉ của khách hàng. Nếu chủ shop online nhầm lẫn giữa địa chỉ giao hàng và địa chỉ lưu trữ không rõ ràng, shipper sẽ không thể giao hàng đến đúng địa điểm.

3. Ghi chính xác và xác nhận người nhận hàng

Trong nhiều trường hợp, người đặt hàng và người nhận là những người hoàn toàn khác nhau. Để quá trình vận chuyển COD thành công, chủ shop online cần nắm rõ thông tin khách hàng và người nhận hàng cho đơn hàng. Nhân viên giao hàng (người giao hàng) phải theo dõi chặt chẽ thông tin, địa chỉ của khách hàng để tránh nhầm lẫn khi người khác nhận hàng.

4. Chọn nhà vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín

Đây là yếu tố quyết định để đơn hàng đến tay khách hàng mua hàng từ cửa hàng trực tuyến của bạn

Đây là yếu tố quyết định để đơn hàng đến tay khách hàng mua hàng từ cửa hàng trực tuyến của bạn. Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, chủ doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín. Nếu bạn đặt hàng bằng tiền mặt khi nhận hàng, bộ phận vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm lưu kho, sắp xếp và đảm bảo an toàn cho sản phẩm cho đến khi khách hàng mua hàng thay cho chủ shop online.

5. Quản lý chặt chẽ số lượng

  • Nếu khách cúp máy hoặc không nghe máy, chủ shop online có thể gọi vào lúc khác (giờ nghỉ trưa, ngoài giờ làm việc).
  • Nếu khách hàng đã hẹn giao hàng vào thời điểm khác, chủ shop online phải thông báo trực tiếp cho khách hàng và thông báo trước 1 ngày về thời gian giao hàng. Đồng thời, chủ shop online cần lưu trữ những thông tin nhất định về đơn vị vận chuyển, ngày nhận hàng.
  • Khi đơn hàng không được giao, chủ cửa hàng trực tuyến nên tìm lý do để hành động, thay đổi và cải thiện ngay lập tức. Khách hàng có thể được thuyết phục để nhận hàng đúng hạn.
  • Nếu lưu sai địa chỉ nhận hàng, chủ shop online nên tập trung xác minh lại mọi thông tin ban đầu và tìm cách liên hệ lại với khách hàng một cách nhẹ nhàng, tích cực.

Trên đây là những thông tin về COD là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!