Chuỗi cung ứng là gì? Thành phần trong chuỗi cung ứng

Tháng Mười Một 23, 2022 By Phong Vương Off

Khái niệm chuỗi cung ứng là gì vẫn còn nhiều người nhầm lẫn với khái niệm logistics, về bản chất chuỗi cung ứng hoàn toàn khác với logistics, các bạn hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu về sự khác nhau giữa chuỗi cung ứng là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm chuỗi cung ứng là gì? 

Theo CSCMP (Council of Supply Chain Management Professionals)

Sau khi tìm hiểu về các khái niệm chuỗi cung ứng, câu hỏi đặt ra: Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Theo CSCMP (Council of Supply Chain Management Professionals), định nghĩa về quản lý chuỗi cung ứng như sau: “Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua, bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần, và quan trọng hơn là sự phối hợp, hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng toàn diện như nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và khách hàng. mỏng và giữa các công ty khác nhau.”

II. Thành phần trong chuỗi cung ứng

1. Nhà cung cấp nguyên vật liệu 

Các nhà cung cấp nguyên vật liệu được coi là thành phần quan trọng nhất của chuỗi cung ứng, bởi đây là nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, chúng phải thông qua tay nhà sản xuất để sản xuất ra thành phẩm cuối cùng sản phẩm và bán nó cho người tiêu dùng cuối cùng.

2. Nhà sản xuất

Bởi vì các nhà cung cấp nguyên vật liệu chuyển nguyên vật liệu thô trực tiếp cho các nhà sản xuất, hai thành phần có quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong chuỗi cung ứng, toàn bộ chuỗi cung ứng chịu ảnh hưởng trực tiếp.

3. Nhà phân phối 

Sau khi nhận thành phẩm từ nhà sản xuất, chúng tôi vẫn chưa thể giao hàng cho khách do sản lượng hàng rất lớn. Do đó, chuỗi cung ứng cần thêm nhà phân phối. Nhà phân phối chịu trách nhiệm nhận hàng số lượng lớn từ nhà sản xuất.

4. Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ là cấp dưới nhà phân phối, những đại lý này nhập hàng từ nhà phân phối và bán lẻ trực tiếp

Đại lý bán lẻ là cấp dưới nhà phân phối, những đại lý này nhập hàng từ nhà phân phối và bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Thường là các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, v.v.

5. Khách hàng

Khách hàng là thành phần cuối của chuỗi cung ứng, khách hàng là người tiêu thụ hàng hóa và là phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng vì họ mang lại doanh thu về cho doanh nghiệp.

Khách hàng mua hàng với số lượng lớn trực tiếp từ nhà phân phối, trường hợp này xảy ra thấp và đa số những khách hàng này đang kinh doanh dịch vụ hoặc kinh doanh tiệm tạp hóa gia đình.

III. Đặc điểm chính của chuỗi cung ứng 

Để có được chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả thì bạn phải tối ưu được chuỗi cung ứng có những đặc điểm dưới đây:

  • Chuỗi cung ứng phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh và chiến lược hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ cần phải gắn liền với chiến lược của từng giai đoạn, phù hợp với các yếu tố về nguồn lực, thị trường và thế mạnh của doanh nghiệp.
  • Trong một chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp cần phải tạo ra những sản phẩm tốt, phù hợp với nhiều phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đó nhắm tới. Đồng thời các sản phẩm, hàng hóa cung cấp kịp thời tới tay khách.
  • Chuỗi cung ứng cũng nên được đưa vào đánh giá định vị công ty của bạn Vị trí hiện tại của công ty, thương hiệu có mạnh không, có nổi tiếng không, quy mô ra sao… Ứng với mỗi vị trí nhà cung cấp và khách hàng có sự khác nhau. các phương án cho sự khác biệt của chuỗi cung ứng.
  • Trong chuỗi cung ứng, họ buộc phải thích nghi với những thay đổi, các bên trao đổi thông tin với nhau về tình hình thị trường và khách hàng. Đưa ra những quyết định kịp thời về những thay đổi theo tình hình của thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng.

IV. Vai trò chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước, mở rộng phạm vi tiếp cận.

Một sản phẩm phải trải qua nhiều quy trình trước khi đến tay người tiêu dùng có thể chuyển đổi nguyên vật liệu thô thành thành phẩm và gửi đến các nhà phân phối, nơi có nhiều người tiêu dùng mua hàng và tất cả các quá trình này đều là một phần của chuỗi cung ứng. thuận tiện và tối ưu.lợi nhuận ngày càng tăng chứng tỏ chuỗi cung ứng đang hoạt động rất tốt.

V. Hiện trạng chuỗi cung ứng Việt Nam

Chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam

Chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng hoạt động này đã diễn ra từ lâu, khi nhắc đến chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi hầu hết các công ty hiện nay sẽ có chung một câu hỏi: Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Thực tế cho thấy, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và logistics ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay, bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm là hiểu đầy đủ và hiểu đầy đủ về chuỗi cung ứng. Từ trước đến nay, logistics và chuỗi cung ứng đã được.

Điều này là do các công ty Việt Nam quá chú trọng vào marketing và bán hàng mà quên rằng chuỗi cung ứng của họ bao gồm marketing và bán hàng. Vì vậy, muốn vượt qua thị trường và thành công, doanh nghiệp cần tối ưu hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. được thực hiện theo cùng một cách cho tất cả mọi người, nhưng chỉ có chuỗi cung ứng là không giống nhau và có thể được sử dụng làm cơ sở cho sự thành công của một doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về chuỗi cung ứng là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!