Tìm hiểu biến đổi khí hậu là gì? Ảnh hưởng tới sự sống ra sao

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

Biến đổi khí hậu luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia. đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Biến đổi khí hậu không chỉ tác động đến các nền kinh tế và sinh kế mà còn ảnh hưởng đến sự tồn vong của thế giới. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Biến đổi khí hậu là gì?

Khí hậu là một định nghĩa chung về thời tiết trung bình trong một khoảng thời gian dài

Khí hậu là một định nghĩa chung về thời tiết trung bình trong một khoảng thời gian dài. Thời gian xem xét trung bình tiêu chuẩn là 30 năm. Tuy nhiên, nó có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và áp suất khí quyển. Là hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong một thời gian dài ở một vùng hoặc một khu vực xác định.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi bất lợi của môi trường tự nhiên (môi trường sống và môi trường vật chất). Nó có những tác động bất lợi cụ thể và trực tiếp đến thời tiết và ảnh hưởng xấu đến mọi sự sống trên Trái đất.

Thay đổi thời tiết khắc nghiệt chủ yếu là do biến đổi khí hậu. Chúng làm cho thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn. Vì vậy, khi chúng ta thấy tình hình khí hậu sẽ trở nên cực đoan, kéo theo nhiều triệu chứng xấu như lũ lụt, thiên tai, sóng thần mà thế giới không còn cách nào khác là phải đối mặt.

Thời tiết bao gồm các điều kiện khí tượng xảy ra trong bầu khí quyển trong một khoảng thời gian.

II. Tình trạng biến đổi khí hậu ngày này

  • Năm 2019, tình hình biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn thế giới được diễn tả hết sức gay gắt. Năm còn được gọi là năm thiên tai.
  • Mùa cháy rừng ở Úc bắt đầu sớm hơn và nghiêm trọng hơn bình thường. Đó cũng là lý do khiến các vụ cháy rừng Amazon ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn. Sự tàn phá lớn của rừng. Tất cả là do ảnh hưởng của hạn hán, mùa khô và tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.
  • Brazil đã chứng kiến ​​ít nhất 74.155 vụ cháy rừng chỉ trong 8 tháng, cao nhất kể từ năm 2013.
  • Nước Mỹ bắt đầu năm 2019 bằng cơn lốc xoáy vùng cực làm tê liệt toàn bộ vùng Trung Tây và Bờ Đông
  • ‘Bom bão tuyết’ đã làm tuyết tan nhanh chóng nhấn chìm những vùng đất rộng lớn ở 9 bang của Hoa Kỳ
  • Siêu bão Kenneth san phẳng nhiều khu vực ở Mozambique
  • Bão Dorian cấp 5 đổ bộ vào Bahamas với sức gió cực mạnh.

III. Tác hại của biến đổi khí hậu

1. Mất đa dạng sinh học

Thay đổi hệ sinh thái dẫn đến mất đa dạng sinh học là một trong những nguyên nhân chính gây ra thiệt hại do biến đổi khí hậu

Thay đổi hệ sinh thái dẫn đến mất đa dạng sinh học là một trong những nguyên nhân chính gây ra thiệt hại do biến đổi khí hậu. Khi lượng CO2 trong khí quyển vượt quá giá trị tiêu chuẩn. Ô nhiễm không khí, nguồn nước ngọt đang dần cạn kiệt, môi trường sinh thái bị hạn chế. Đặc biệt, nó làm mất đa dạng sinh học và các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Nhiệt độ trung bình toàn cầu hiện nay cũng đã tăng lên mức kỷ lục trong những năm gần đây.

2. Bệnh tật ngày một gia tăng

Biến đổi khí hậu cũng gây ra một số loại ô nhiễm, chẳng hạn như ô nhiễm không khí. Nó làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh không chỉ ở người mà còn ở các sinh vật sống. Môi trường bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển và sinh sôi.

3. Thiên tai kéo dài

Biểu hiện rõ nhất của biến đổi khí hậu là thời tiết. Như đã đề cập trước đó, thời tiết càng cực đoan thì thiên tai xảy ra càng nhiều và hậu quả của chúng rất nguy hiểm: bão, sóng thần, cháy rừng do khô hạn, hạn hán… Trong thời gian cao điểm ở Việt Nam tốc độ gia tăng cũng gấp bốn lần so với trước đây. Nó không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà cả con người và động vật.

4. Tài nguyên của chúng tôi đã có một cú hích lớn

Đặc biệt, tình trạng cạn kiệt rừng và nguồn nước ngày càng nghiêm trọng. Nếu biến đổi khí hậu làm cháy rừng hoặc gây hạn hán kéo dài.

Điển hình là các vụ cháy rừng ở Australia và Amazon. Thiếu nước trầm trọng do nắng nóng, khô hạn kéo dài. Diện tích rất lớn và rừng bị cháy nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về vật chất và tính mạng.

Điển hình là các vụ cháy rừng ở Australia và Amazon

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng sẽ làm băng tan, khiến mực nước biển dâng cao. Nếu điều này tiếp tục mà không có sự can thiệp của con người. Nhiều thành phố được dự đoán sẽ bị nhấn chìm vào những năm 2050.

5. Có thể gây ra nhiều cuộc chiến

Như đã đề cập ở trên, biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều thiên tai và làm cạn kiệt tài nguyên. Điều này có thể dẫn đến nhiều xung đột, bao gồm các cuộc chiến lớn nhỏ tranh giành nhiều tài nguyên. Để khắc phục tình trạng thiếu lương thực và đất đai để tự cung tự cấp.

Bên cạnh những tác động trực tiếp đến môi trường nói chung, biến đổi khí hậu sẽ còn ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, điều kiện sống, sức khỏe của con người và động vật trên Trái đất.

Trên đây là những thông tin về biến đổi khí hậu là gì? Hy vọng bài đọc sẽ đem đến những thông tin hữu ích!