Tìm hiểu F&B là gì? Vai trò của F&B trong doanh nghiệp

Tháng Mười Hai 20, 2022 By Phong Vương Off

F&B là một thuật ngữ bạn sẽ thường thấy trong các nhà hàng và các loại hình kinh doanh thực phẩm và đồ uống khác. Bạn có biết F&B là gì? Tại đây patrickstmun.com cung cấp tất cả thông tin về ngành F&B.

I. Tìm hiểu về F&B

F&B là viết tắt của Food and Beverage được biết đến là một loại hình dịch vụ ăn uống trong các nhà hàng, khách sạn, resort và quán ăn đường phố.

Bạn có thể tìm thấy dịch vụ F&B trong các khách sạn và các cơ sở kinh doanh F&B độc lập (nhà hàng, quán bar, quán cà phê, quán rượu, v.v.). Dịch vụ F&B của khách sạn không giống như doanh nghiệp tư nhân. Khách sạn không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách lưu trú tại khách sạn, dịch vụ F&B còn cung cấp các dịch vụ khác như tiệc liên hoan, sinh nhật, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách, nhà hàng. F&B cũng chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn cho nhân viên khách sạn.

F&B là viết tắt của Food and Beverage được biết đến là một loại hình dịch vụ ăn uống trong các nhà hàng, khách sạn

Phạm vi hoạt động F&B tại mỗi địa điểm cũng rất khác nhau. Những khách sạn lớn hơn, đầy đủ tiện nghi có quầy giải khát và khu vực ăn uống riêng biệt. Ở những khách sạn nhỏ hơn, dịch vụ F&B chỉ được cung cấp trong một số không gian nhất định.

II. Vai trò của ngành F&B 

1. Khả năng sinh lời

Dù bạn kinh doanh khách sạn hay một chuỗi nhà hàng riêng biệt ngoài kinh doanh nhà hàng thì việc phát triển dịch vụ F&B luôn là vấn đề cần sự quan tâm của mọi chủ sở hữu.

Trên thực tế, các khách sạn lớn không còn tập trung vào việc tối ưu hóa phòng mà đang tìm cách kiếm tiền từ các dịch vụ mới như khách sạn kết hợp nhà hàng và quán bar, ăn uống tại phòng và thậm chí cả sòng bạc. tăng.

Ngay cả các doanh nghiệp độc lập như nhà hàng, quán bar và quán cà phê cũng nên luôn nghĩ đến việc bán nhiều rượu, bia, đồ uống, v.v. hơn là chỉ bán đồ ăn cho khách hàng của họ.

Đây là nguồn doanh thu béo bở từ việc tối ưu hóa dịch vụ khách hàng mà không một khách sạn, doanh nghiệp hay nhà hàng nào nên bỏ qua.

2. Tiếp thị 0 đồng

Dịch vụ ăn uống giờ đây đã trở thành vũ khí sắc bén để marketing truyền miệng của các doanh nghiệp, nhà hàng. Tiếp thị “Zero-don” mang lại hiệu quả hoạt động cao một cách đáng ngạc nhiên mà không phát sinh chi phí, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu một cách vô hình.

Một nhà hàng có thể tăng vọt thu nhập hàng quý hoặc hàng năm chỉ bằng cách phục vụ một số món ăn độc đáo và ngon miệng.

Đồ ăn cũng rất dễ gây kích ứng đối với những người muốn chụp ảnh check-in, quay video clip để khoe, và cả những food reviewer (chuyên đánh giá các món ăn, món ăn) đã tạo ra các video quảng cáo. là dễ dàng để tạo ra. Nó cũng chiếm 30-40% chủ đề mọi người bàn tán hàng ngày.

Dịch vụ ăn uống giờ đây đã trở thành vũ khí sắc bén để marketing truyền miệng của các doanh nghiệp

Chỉ bằng cách tập trung vào chất lượng thực phẩm và đồ uống (hơi ngạc nhiên), bạn có thể tiết kiệm cho mình hàng trăm triệu đô la tiền quảng cáo.

3. Tạo kênh khách hàng và “bán chéo” các dịch vụ khác.

Dịch vụ F&B là một cấu phần chiến lược đối với bất kỳ doanh nghiệp khách sạn hay doanh nghiệp kinh doanh kết hợp dịch vụ nào. Chiến lược “Lấp đầy cơn đói của bạn” giúp bạn chi tiền cho những gì bạn muốn.

Hãy tưởng tượng một dịch vụ F&B cao cấp thu hút khách hàng đến khách sạn hoặc nhà hàng của bạn. Bạn cũng có thể muốn thử nghiệm spa, karaoke, phòng cho thuê, trung tâm mua sắm, v.v. bằng cách sử dụng các cài đặt có sẵn.

4. Cải thiện trải nghiệm chăm sóc khách hàng

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người trong tháp nhu cầu của Maslow. Do đó, việc tập trung phục vụ thành công những nhu cầu này sẽ đưa các nhà hàng, khách sạn lên một tầm cao mới.

Dịch vụ F&B là một cấu phần chiến lược đối với bất kỳ doanh nghiệp khách sạn hay doanh nghiệp kinh doanh

Còn gì tuyệt vời hơn mỗi sáng thức dậy trong khách sạn và thưởng thức ẩm thực địa phương ngay dưới sảnh khách sạn. Hoặc nếu bạn đang uống tại một quán bar Tây Bắc và thưởng thức những món như Rượu táo mèo Sapa chính gốc hay Rượu nếp San Lùng Lào Cai, bạn sẽ muốn quay lại lần thứ hai hoặc thứ ba.

III. Các chức vụ và vị trí công việc trong bộ phận C&B

 • Giám đốc bộ phận F&B
 • Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)
 • Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)
 • Trưởng nhóm phục vụ (Maitre d’hotel hoặc Head Waiter)
 • Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)
 • Nhóm phó (Chef de Rang)
 • Nhóm phó bổ khuyết (Demi – Chef de Rang)
 • Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier hoặc Wine Waiter)
 • Nhân viên trực bàn (commis de Rang)
 • Nhân viên học việc (Debarrasseur hoặc Apprentice)
 • Nhân viên chia đồ ăn (Carve hoặc trancheur)
 • Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor Waiter)
 • Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle hoặc Lounge Waiter)
 • Nhân viên đón tiếp (Host/ Hostess)
 • Nhân viên pha chế rượu (cocktail Barperson/ Bartender)
 • Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)
 • Nhân viên tiệc (Banqueting staff)

Hy vọng đến đây bạn đã có câu trả lời đầy đủ cho F&B là gì, chuyên gia cho rằng thị trường F&B Việt Nam còn quá nhỏ so với các nước trên thế giới, chưa đủ tiềm năng để nhiều thương hiệu ẩm thực, đồ uống nổi tiếng gia nhập. Đó là một thị trường lớn, đầy cơ hội và thách thức, và rất đáng để kinh doanh.