Vamos trong bóng đá là gì? Tại sao Vamos lại phổ biến

Tháng Tám 11, 2023 By adminpbn18 Off

Nếu là người thường xuyên theo dõi bóng đá thì chắc chắn ít nhất một lần bạn từng bị choáng ngợp bởi bầu không khí sôi động do những cổ động viên trên sân mang lại. Họ thường đứng lên thành hàng, hát vang bài ca của mình một cách tự hào và đầy nghệ sĩ để cổ vũ cho 11 cầu thủ dưới sân thi đấu thật tốt. 

Đặc biệt, trong mỗi lời ca ấy, khán giả thường gửi tới những thông điệp đặc biệt tới các cầu thủ thi đấu trên sân. Trong đó, chúng ta thường bắt gặp cụm từ “Vamos” trong các giải đấu quan trọng. Vậy Vamos trong bóng đá nghĩa là gì? Cùng patrickstmun.com giải đáp những thông tin liên quan về Vamos trong bóng đá nhé!

I. Vamos trong bóng đá là gì? 

Cụ thể thì Vamos là một từ tiếng Tây Ban Nha. Vamos cũng được nhiều người Tây Ban Nha sử dụng trong đời sống thường ngày bởi vì nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau, và được sử dụng đa dạng trong nhiều ngữ cảnh. 

Vamos trong bóng đá thông thường có nghĩa phổ biến là đi nào, hoặc hãy đi nào, nhanh lên. Nó như một câu nói để khích lệ người lắng nghe tiến về phía trước. 

Vamos được sử dụng phổ biến trong các sự kiện thể thao, chủ yếu là trận đấu bóng đá của các đội tuyển quốc gia và các lễ kỷ niệm liên quan đến màu cờ sắc áo.

Vamos là cụm từ được nhiều cổ động viên sử sụng

  

Thông thường, cầu thủ hay các fan hâm mộ sử dụng cụm từ này để động viên đội bóng của mình hoặc để khích lệ đội bóng tiến lên phía trước và không bao giờ chịu bỏ cuộc.  

Từ này thường được cổ vũ bằng cách reo hò hoặc hát lên trong các trận đấu bóng đá, sử dụng trong ngữ cảnh tích cực để khích lệ đội nhà thi đấu. 

II. Tại sao cần Vamos trong bóng đá

Tất nhiên “Vamos” trong bóng đá là gì chỉ mang một phần nhỏ ý nghĩa trong rất nhiều các câu nói, các hành động của cổ động viên đối với các cầu thủ, các đội bóng đang thi đấu hiện nay khi muốn thể hiện tinh thần cổ vũ. 

Và chính câu nói tưởng chừng như đơn giản ấy cũng chính là một phần nét đẹp của bóng đá thế giới mang lại cho người hâm mộ trên toàn thế giới những cảm xúc tuyệt vời ở tại môn thể thao Vua. 

Văn hóa cổ vũ bóng đá trên thế giới cũng rất đa dạng. Nếu người Anh xem cuồng nhiệt là chuẩn mực trong khi cổ vũ thì người Đức cho rằng đã xem bóng là phải biết uống bia. 

Hay trong mỗi trận đấu, khi vào những tình huống căng thẳng diễn ra trên sân, khi những cầu thủ biết được khi nào cần sự giúp đỡ của chính những người cổ động viên có mặt trên sân. 

Những cầu thủ trên sân cần được cổ vũ, họ thường ra dấu hai tay vuốt từ dưới lên, để khích lệ hàng loạt những cổ động viên trên khán đài nhằm tiếp thêm nguồn sức mạnh cho bản thân cũng như những người đồng đội của mình. Chính điều này sẽ thúc đẩy tinh thần toàn đội. Bởi hơn ai hết họ hiểu rằng, bóng đá không chỉ là câu chuyện của những chiến binh trên sân cỏ. Mà nó còn chứa đựng tình yêu, niềm tự hào dân tộc của những con người luôn theo dõi và ủng hộ họ.

Messi ăn mừng cùng cổ động viên

Chính lý do này cũng giải thích cho việc tại sao những đội bóng được thi đấu trên sân nhà sẽ thoải mái và “dễ thở” hơn, bởi họ có những cổ động viên nhiệt thành. 

Những hành động, lời nói hay những tiếng hô, bài hát của các cổ động viên không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho những cầu thủ dưới sân mà còn khiến các cầu thủ đối phương sẽ phần nào choáng ngợp, thậm chí là “bị cóng” trước sức ảnh hưởng mà cổ động viên tạo ra. Cũng từ đó, những cụm từ như “chảo lửa” được sinh ra để miêu tả tinh thần cổ vũ hết mình của những cổ động viên.

Có thể những cổ động viên trên sân không trực tiếp tham gia vào trận đấu nhưng chính họ sẽ khiến cho những cầu thủ đội bạn phần nào mất đi tinh thần thi đấu khi phải đối mặt với hàng triệu con tim đang giữ ngọn lửa rực cháy trên sân. 

III. Cổ động viên làm gì để Vamos cầu thủ?

Để động viên cũng như khích lệ cầu thủ nhằm giúp họ giữ được tinh thần chiến đấu và phát huy tối đa khả năng thi đấu của mình, thông thường, họ sẽ thể hiện sự cổ vũ bằng cách reo hò, vỗ tay, đập trống hoặc cất tiếng hát. Đó có thể là bài hát biểu tượng truyền thống của câu lạc bộ, hoặc cũng có thể chỉ là hô vang tên cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Với những cổ động viên thì bóng đá là một phần cuộc sống của họ, họ có những cách thể hiện tình yêu với riêng mình cũng hoàn toàn khác nhau.

Người thì giữ phần khuôn phép, người thì trầm tĩnh cư xử đúng mực, người thì gào thét điên cuồng trong từng đường bóng trên sân. Suy cho cùng, tất cả những không khí tích cực và năng lượng ấy sẽ là nguồn động lực lớn để bạn thi đấu cống hiến trong từng đường bóng gửi tặng cổ động viên. 

Một cách khác cũng thường được sử dụng đó là những cổ động viên có thể tạo ra khẩu hiệu, biểu ngữ hay banner để truyền tải thông điệp động viên cho cầu thủ. Những lá cờ phấp phới tung bay trên từng khán đài chính là minh chứng lớn nhất cho một tập thể cổ động viên hùng mạnh đang đứng phía sau và theo dõi từng bước đi của đội bóng.

Tình yêu của các cổ động viên với môn thể thao Vua

Còn nhớ, tại World Cup 2018, rất nhiều cổ động viên Argentina có mặt ở Saint Petersburg hôm ấy đã khóc khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu mà Argentina giành chiến thắng trước Nigeria với tỉ số 2-1. Người Argentina như phát điên lên vậy, rồi họ ăn mừng như thể đã vô địch thế giới. Không chỉ hát, những cổ động viên còn ôm nhau, nhảy múa đến nỗi lực lượng an ninh phải mời ra ngoài để đóng cửa. 

“Vamos Argentina”, đó là hình ảnh đặc trưng của các CĐV Argentina tại bất kỳ giải đấu bóng đá nào.

Đội tuyển vừa vô địch thế giới Argentina cũng có bài hát truyền thống được cổ động viên ngân vang trong mỗi trận đấu là “Vamos Argentina”. Đây là bài hát có lịch sử lâu đời và được những người hâm mộ trái bóng sử dụng mỗi khi có dịp đặc biệt 

“Vamos, vamos Argentina,

vamos, vamos a ganar,

que esta barra quilombera,

no te deja, no te deja de alentar.”

(Tiến lên, tiến lên Argentina,

Tiến lên, chúng ta sẽ chiến thắng

Vì những cổ động viên cuồng nhiệt này

Sẽ không ngừng cổ vũ cho các anh)

IV. Tổng kết

Nói tóm lại, Vamos là một phần không thể thiếu của bóng đá. Dù chỉ được đọc lên một cách ngắn gọn và đơn giản nhưng nó lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, là biểu tượng tinh thần của những cổ động viên nhiệt thành dành cho môn thể thao Vua.