Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá mới nhất 2023

Tháng Bảy 19, 2023 By adminpbn18 Off

Trong bất kỳ trận đấu nào cũng có đội phải thay người vì những lý do khác nhau. Hiện nay FIFA cũng đã có những thay đổi nhất định về luật thay người trong bóng đá. Vì thế hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này.  

I. Giới thiệu về luật thay người trong bóng đá

Trong bóng đá các đội bóng đều có quyền thay người khi cần. Tuy nhiên cần phải tuân thủ theo đúng quy định. Thường thì đội bóng sẽ chỉ được thay người khi trọng tài ra hiệu lệnh dừng trận đấu và ban huấn luyện yêu cầu thay người, khi đó trợ lý trọng tài sẽ ra tín hiệu báo cho trọng tài bắt chính biết. 

tim-hieu-luat-thay-nguoi-trong-bong-da-moi-nhat-2023

Giới thiệu về luật thay người trong bóng đá

Các cầu thủ được HLV chỉ định đi ra sẽ chỉ được rời sân khi trọng tài cho phép. Sau đó các cầu thủ dự bị sẽ được đưa vào sân để thay thế cho cầu thủ rời sân và tiếp tục thi đấu theo chỉ đạo của trọng tài và HLV. Người được thay sẽ phải đợi cầu thủ được thay ra khỏi sân thì mới được vào, nếu vào sân sớm hơn sẽ bị coi là phạm luật và không được chấp nhận.

Những cầu thủ thay ra sẽ không được phép quay trở lại sân chơi bóng với bất cứ lý do gì. Mỗi đội bóng sẽ được phép thay người ở cả hiệp 1, hiệp 2 hoặc hiệp phụ khi còn đủ số lần thay theo quy định. 

Theo quy định của FIFA, có 1 số trường hợp không được thay đổi cầu thủ đó là khi cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng để vào sân thi đấu, cầu thủ dự bị chưa hoàn thành quy trình thay người trên sân cũng sẽ không được phép thi đấu. Trận đấu sẽ được tiếp tục bằng cách ném bóng ra biên hoặc đá phạt góc. 

II. Những quy định về việc thay cầu thủ trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá quy định rõ cầu thủ dự bị hoặc bị thay ra chỉ được vào sân khi được trọng tài cho phép. Nếu cầu thủ nào cố tình vào sân thi đấu mà chưa được sự cho phép của trọng tài thì sẽ bị coi là vi phạm và cầu thủ đó phải rời sân ngay lập tức. 

tim-hieu-luat-thay-nguoi-trong-bong-da-moi-nhat-2023

Những quy định về việc thay cầu thủ trong bóng đá

Sau thời gian tạm dừng, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quả đá phạt gián tiếp cho đội đối phương nơi có bóng khi trận đấu dừng lại. Nếu sau khi ghi bàn và trước khi trận đấu tiếp tục mà không có người liên quan trên sân khi bàn thắng được ghi thì trọng tài sẽ có phương án linh hoạt phù hợp với từng diễn biến trận đấu.

1. Thời gian thay người như nào? 

Theo quy định của FIFA, các đội được phép thay người trong các khoảng thời gian thi đấu cụ thể như sau: 

 • Thời gian thi đấu chính thức (hiệp 1 và hiệp 2)
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 
 • Giờ nghỉ trước hiệp phụ

2. Quy trình thay người trong bóng đá như nào?

Thường thì các HLV sẽ chỉ đưa ra quyết định thay người trong những trường hợp cần thiết như có cầu thủ bị chấn thương, bị mệt không thể tiếp tục thi đấu, bị thẻ phạt.. Quy trình thay người được thực hiện như sau:

 • Khi HLV muốn thay người nhưng phải được trọng tài cho phép thì 2 đội mới được phép thay người
 • Cầu thủ được thay có thể rời sân ở bất cứ vị trí nào, không cần phải đi ra từ giữa sân
 • Khi trọng tài chính chưa có hiệu lệnh yêu cầu mà cầu thủ tự ý ra khỏi sân thì sẽ bị tính lỗi vi phạm, không được phép thi đấu nữa
 • Nếu cầu thủ chưa sẵn sàng vào sân thì việc thay người sẽ được thực hiện
 • Các cầu thủ dự bị bắt buộc phải hoàn tất các thủ tục mới được vào sân
 • Cầu thủ rời sân có thể được tiếp tục thi đấu hoặc từ chối quyền thay người nếu không muốn
 • Cầu thủ dự bị vào sân không được phép bắt đầu ở vị trí đá phạt, ném biên

3. Mỗi đội được thay tối đa bao nhiêu người?

tim-hieu-luat-thay-nguoi-trong-bong-da-moi-nhat-2023

Tùy theo quy mô của từng giải đấu mà số lượt cầu thủ được thay sẽ khác nhau

Tùy theo quy mô của từng giải đấu mà số lượt cầu thủ được thay sẽ khác nhau, cụ thể là:

 • Những cầu thủ có trong danh sách đăng ký thi đấu mới được phép vào sân thay người
 • Nếu 1 trong 2 đội có ít hơn 7 cầu thủ thì trận đấu đó sẽ không được bắt đầu
 • Nếu ở giữa cuộc đối đầu mà 1 trong 2 đội có ít hơn 7 cầu thủ thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục. 
 • HLV có quyền tận dụng lợi thế và chiến thuật để bổ sung người vào đội hình, trừ khi cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ không được thay người khác vào. 
 • Thời gian nghỉ giải lao, các đội có thể áp dụng luật thay đổi người trong bóng đá

Hiện nay không có quy định về số lượng cầu thủ được thay tối thiểu, nhưng có quy định về thay người tối đa tùy theo từng giải đấu. 

 • Đối với giải Ngoại hạng Anh: Liên đoàn bóng đá Anh quy định mỗi đội chỉ được phép thay tối đa 5 người, số lượng cầu thủ dự bị cũng được tăng lên 9 cầu thủ. 
 • Với các giải khác như Euro, La LIga, Bundesliga, Ligue các đội cũng được thay tối đa 5 cầu thủ trong tổng thời gian thi đấu. 
 • Đối với bóng đá 5 người: Vì mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ trên sân, cả 2 thủ môn tổng cộng là 7 người nên số cầu thủ được thay thế ở mỗi trận là không giới hạn, gồm cả thủ môn. 
 •  Đối với các giải giao hữu: Số lượng cầu thủ được thay nhiều nhất là 6 người. 

III. Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết về luật thay người trong bóng đá, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình diễn ra của 1 trận đấu. Nếu bạn có đam mê với bóng đá và muốn tìm hiểu nhiều hơn các thông tin khác liên quan đến bộ môn này có thể theo dõi website của chúng tôi. Xin cám ơn!.