Tìm hiểu HR là gì? Chức năng của ngành Human Resources

Tháng Mười Hai 19, 2022 By Phong Vương Off

Trong những năm gần đây, nhân sự được đánh giá là một ngành đầy tiềm năng và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ công ty nào dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa hiểu HR là gì, chức năng cụ thể của HR là gì và công việc là gì. Bài viết tiếp theo patrickstmun.com xin thông tin cụ thể về vấn đề này.

I. HR là gì? 

HR (Human Resources) là viết tắt của cụm từ Human Resources trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực

HR (Human Resources) là viết tắt của cụm từ Human Resources trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực. Là bộ phận tuyển dụng nhân tài, thực thi các chính sách phát triển và giữ chân nhân tài, đảm bảo các chế độ chính sách và quyền lợi cho người lao động nhằm tạo ra một môi trường làm việc tốt giúp họ hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

II. Những thuận lợi và thách thức trong ngành HR

1. Thuận lợi trong ngành HR

Mục tiêu lớn nhất mà các chuyên gia nhân sự muốn đạt được là lựa chọn, đào tạo và tổ chức quản lý nhân viên bền vững. Chính vì vậy bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có tính cách, sở thích hay định hướng công việc khác nhau, điều này sẽ giúp bạn rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giải quyết vấn đề trong giao tiếp.

Ngoài ra, nếu bạn xây dựng một chính sách ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ giữa nhân viên với công ty và để mọi người cùng làm việc với nhau, chắc chắn bạn sẽ được mọi người yêu mến và lương thưởng của bạn sẽ tăng lên. Vai trò của nhân sự trong công ty rất quan trọng. Trong công ty có người tài mới quyết định phát triển công ty hay không. Nó đến từ sự lựa chọn của bộ phận nhân sự.

2. Thách thức nghề HR

Là một ngành nhân sự, chúng tôi luôn phải đối mặt với sự cân bằng hài hòa giữa lợi ích của nhân viên và lợi ích của công ty. Điều này đòi hỏi tài năng, sự khéo léo và nhanh nhẹn để đưa ra những gợi ý giải quyết vấn đề.

Năng suất làm việc của nhân viên thấp, cách thức tuyển dụng nhân sự của công ty có vấn đề

Năng suất làm việc của nhân viên thấp, cách thức tuyển dụng nhân sự của công ty có vấn đề, cần tổ chức tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên phù hợp với công việc. Họ còn phải đối mặt với việc doanh nghiệp đóng cửa, rời văn phòng, đình công, v.v. Không chỉ vậy, bạn cần xem xét mức lương của chính mình, tiền làm thêm giờ, sự không hài lòng của nhân viên với mức lương nhận được, v.v.

III. Vai trò và trách nhiệm của HR đối với doanh nghiệp

1. Giải quyết vấn đề nhân sự

Bộ phận nhân sự giám sát các hoạt động hàng ngày của nhân viên. Nó liên quan đến tiền lương, bảo hiểm, phúc lợi và đầu tư của nhân viên. Họ tạo ra các chính sách nhân sự, chương trình sức khỏe và phúc lợi cho nhân viên.

Cán bộ nhân sự là đầu mối liên lạc trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc thương tích đáng tiếc cho nhân viên trong doanh nghiệp. Họ cũng là người giải quyết các mâu thuẫn không chỉ giữa nhân viên với nhau mà còn giữa nhân viên với doanh nghiệp.

2. Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp

Một trong những nhiệm vụ của chuyên gia nhân sự là tuyển dụng nhân viên mới. Điều này bao gồm đăng quảng cáo việc làm, tìm kiếm và sàng lọc các ứng viên tiềm năng, phỏng vấn và đánh giá ứng viên, và cuối cùng là chọn ứng viên phù hợp.

3. Quản lý hiệu suất 

Vậy bộ phận nhân sự làm những công việc gì? Ngành nhân sự nói chung và công việc của mỗi người làm nhân sự là quản lý hiệu quả công việc. Điều này liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc của mỗi nhân viên và làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mỗi nhân viên được giao nhiệm vụ hoặc KPI theo tuần, tháng, quý, năm. Bằng cách theo dõi hiệu suất công việc, HR có thể hiểu quy trình làm việc và giúp nhân viên hoàn thành công việc của họ một cách xuất sắc.

4. Đào tạo & Phát triển 

Bộ phận nhân sự làm những công việc gì? Ngoài công việc, học tập và phát triển giúp nhân viên thích nghi với những thay đổi trong quy trình làm việc, công nghệ và phong cách làm việc. Đào tạo phát triển giúp nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân viên. Nhiều công ty dành ngân sách riêng cho đào tạo và phát triển.

 

Ngoài công việc, học tập và phát triển giúp nhân viên thích nghi với những thay đổi trong quy trình làm việc

Phần ngân sách này được phân bổ cho nhân viên, thực tập sinh, nhà lãnh đạo tương lai hoặc cá nhân tham gia kinh doanh với kinh nghiệm và kiến ​​thức khác nhau. Tham gia đào tạo cũng giúp nhân viên thu hẹp khoảng cách kỹ năng với các đồng nghiệp của họ.

5. Hệ thống thông tin nhân sự 

Để quản lý hiệu quả làm việc của từng nhân viên trong doanh nghiệp, bộ phận nhân sự phải có những thống kê phù hợp về nhân sự. Bộ phận nhân sự thường sử dụng các hệ thống quản lý để điều phối nội dung nội bộ, theo dõi nhân viên và phê duyệt các chương trình đào tạo.

6. Phân tích và đánh giá dữ liệu 

Ngoài các công việc trên, muốn biết Nhân sự là gì, bạn cần dựa vào thông tin lấy được từ nhân viên để quản lý và phân tích dữ liệu. Từ dữ liệu trong hệ thống, bộ phận nhân sự và doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn dựa trên dữ liệu đó. Để dễ dàng theo dõi dữ liệu quan trọng, bộ phận nhân sự có thể dựa vào các số liệu nhân sự hoặc KPI nhân sự.

Những dữ liệu này được tóm tắt chi tiết trong báo cáo nhân sự. Báo cáo này tập trung vào hiện tại và quá khứ của doanh nghiệp. Dựa trên nội dung của báo cáo, bạn có thể hiểu những gì liên quan đến ý định thay đổi của nhân viên, nhu cầu nhân tài, sự hài lòng của khách hàng và nhiều yếu tố khác.

Trên đây là những thông tin về HR là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!