Tìm hiểu ERP là gì? Lợi ích ERP mang lại cho doanh nghiệp

Tháng Mười Hai 19, 2022 By Phong Vương Off

Phần mềm ERP được nhiều công ty Việt Nam sử dụng nhưng chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, giá trị của ERP đã được chứng minh là tuyệt vời không chỉ đối với hoạt động quản lý mà còn đối với việc xây dựng chiến lược của các công ty nước ngoài. Hãy cùng patrickstmun.com tìm hiểu ERP là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. ERP là gì?

Enterprise Resource Planning (ERP) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống này cho phép bạn truy cập dữ liệu dùng chung trong công ty và quản lý toàn bộ hoạt động của công ty.

Enterprise Resource Planning (ERP) là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Cụ thể hơn, ERP có thể được hiểu như sau: R-Resource: Ứng dụng ERP vào doanh nghiệp chính là tận dụng tối đa nguồn lực của công ty, đặc biệt là con người. Khi một công ty bắt đầu triển khai hệ thống ERP, cần có sự giao tiếp chặt chẽ giữa các nhà quản lý và chuyên gia tư vấn. Giai đoạn này quyết định hơn 50% sự thành công của hệ thống ERP.

P-Planning: Hệ thống ERP hỗ trợ công ty bạn lập kế hoạch và điều hành sản xuất kinh doanh. Phần lập kế hoạch vạch ra phương hướng hoạt động của doanh nghiệp, phần tính toán và dự đoán các khả năng có thể phát sinh trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp theo. Chẳng hạn, phần mềm ERP tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho từng sản phẩm dựa trên năng suất, tiến độ, khả năng cung ứng nguyên vật liệu, tránh tồn kho lớn gây ứ đọng vốn.

E-Enterprise: Và cuối cùng, cái mà bạn muốn hướng đến là doanh nghiệp, chính là ERP. Mục đích chính của hệ thống là kết nối và đồng bộ hóa công việc giữa các phòng ban, cập nhật mọi thông tin cần thiết theo thời gian thực, tự động hóa công việc của công ty và giảm sai sót trong xử lý.

II. Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp 

1. Đáp ứng nhu cầu chung của nhân viên 

Cốt lõi của phần mềm ERP là giảm thiểu tối đa các quy trình tự động hóa quy trình làm việc

Cốt lõi của phần mềm ERP là giảm thiểu tối đa các quy trình tự động hóa quy trình làm việc, cung cấp thông tin hay quyền truy cập cho nhân viên, dễ dàng phân phối trong ERP. Nhân viên nhận được thông tin cơ bản như bộ phận họ làm việc, bảng lương và tiền thưởng, bảng chấm công và kho lưu trữ tài liệu như nội quy công ty, mẫu hợp đồng và tài liệu đào tạo. Ngoài ra, bằng cách phân vùng quyền truy cập vào dữ liệu công ty theo phân cấp nhân viên, bạn có thể quản lý các tài liệu quan trọng và theo dõi công việc của nhân viên.

2. Tăng hiệu suất sản xuất và xác định rõràng quy trình kinh doanh

Các hệ thống mô-đun ERP giúp tăng hiệu quả sản xuất và xác định rõ ràng các quy trình kinh doanh đòi hỏi phải có các định nghĩa rõ ràng về quy trình kinh doanh và yêu cầu phân công công việc hoàn chỉnh.

Điều này tạo ra một quy trình làm việc liền mạch và không rắc rối. “Nếu ngày chốt sổ cuối năm của doanh nghiệp vượt quá 30 ngày, hoặc số liệu tồn kho không rõ số lượng nguyên vật liệu tồn kho,… thì không thuận tiện cho doanh nghiệp, chẳng hạn như khi đi công tác đi công tác hay lãnh đạo thì cứ 15 phút vẫn phải liên hệ với công ty để nhắc nhở…

Họ cần áp dụng hệ thống ERP” – Tập đoàn PwC. Việc tiêu chuẩn hóa các quy trình kinh doanh trong hệ thống ERP cũng dẫn đến việc lập kế hoạch sản xuất dựa trên quy trình. Ví dụ, nếu không có quy trình này, rất dễ tính toán sai và lập kế hoạch sản xuất bị tắc nghẽn, không thể phát huy hết năng lực của máy móc và công nhân. Tóm lại, một hệ thống ERP giúp xác định rõ ràng các quy trình kinh doanh, tăng hiệu quả nguồn nhân lực và giảm chi phí vận hành sản xuất.

3. Hệ thống xử lý đơn hàng hoàn chỉnh 

ERP cải thiện quy trình từ nhận đơn hàng đến lập hóa đơn và ghi nhận doanh thu

ERP cải thiện quy trình từ nhận đơn hàng đến lập hóa đơn và ghi nhận doanh thu. Cụ thể, khi một nhân viên nhập đơn đặt hàng vào hệ thống ERP, họ sẽ nhận được thông tin đầy đủ, chẳng hạn như hạn mức tín dụng của khách hàng, lịch sử mua hàng từ mô-đun tài chính, số lượng hàng tồn kho từ mô-đun kho và lịch trình quy trình giao hàng từ mô-đun cung ứng.

4. Hạn chế nhập liệu nhầm 

Có nhiều rắc rối xảy ra khi trao đổi dữ liệu trong từng bộ phận như hóa đơn bộ phận kinh doanh nhập thứ tự “16” nhưng chữ viết không rõ, kế toán nhập thứ tự “10” hoặc nhập sai tên khách hàng. và địa chỉ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và uy tín của công ty. Nhờ có ERP, mọi công việc được tải lên hệ thống và tài liệu được chia sẻ giữa các phòng ban, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực và giảm thiểu những sai sót không đáng có.

Trên đây là những thông tin về ERP là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!