Hala Madrid là gì? Ý nghĩa bài hát Hala Madrid?

Tháng Chín 8, 2023 By adminpbn18 Off

Xét đến thời điểm hiện tại, có thể nói, Real Madrid chính là câu lạc bộ vĩ đại nhất thế kỉ 21. Đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha không chỉ có tên gọi riêng cho các cổ động viên mà họ còn có quốc ca riêng cho đội bóng của mình. Với một câu lạc bộ có bề dày lịch sử cùng thành tích ấn tượng thì họ luôn được người hâm mộ cổ vũ gắn liền với cụm từ “Hala Madrid”. Vậy thì thực tế Hala Madrid là gì? Cùng patrickstmun.com tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

I. Hala Madrid là gì?

Hala Madrid là bài hát truyền truyền thống của đội bóng hoàng gia tây ban nha tên là Real Madrid. Đây là một câu lạc bộ của Tây Ban Nha, giàu thành tích bậc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. 

Bài hát Hala Madrid này mang đậm âm hưởng truyền thống của câu lạc bộ Real Madrid vào những năm 50 của thế kỷ 20. Về sau bài hát này trở thành quốc ca hào hùng của đội bóng. Cho nên tất cả các cầu thủ, ban lãnh đạo hay cổ động viên của đội bóng này đều cất vang lời bài hát Hala Madrid với niềm tự hào vô cùng.

II. Nguồn gốc của bài hát Hala Madrid 

Bài hát truyền thống của câu lạc bộ được sáng tác bởi một nhạc sĩ có nghệ danh là Red One mang dòng máu lai Thụy Điển và Morocco. 

Vào năm 1952 ở thời điểm mà ông ngồi trên chuyến tàu khách Aranjuez tới Real Madrid. Thời điểm này những giai điệu của bài hát đã nảy nở trong ông để viết lên ca khúc này. 

Nhạc sĩ này được biết với danh nghĩa là bạn thân của hai siêu sao bóng đá nổi tiếng là Cristiano Ronaldo và Sergio Ramos. Đây cũng đồng thời là hai cựu huyền thoại của Kền Kền Trắng.

Real Madrid là một câu lạc bộ bóng đá vĩ đại có truyền thống lâu đời

Sau này, để bài hát truyền thống trở nên hoàn chỉnh hơn, trước khi được công bố chính thức, ca khúc đã được các nhạc sĩ như Antonio Villena, Amora Farina, Marine Garcia hỗ trợ chỉnh sửa để bài hát trở nên hoàn thiện.

Bài hát Hala Madrid được ra đời vào thời điểm năm 1952, ở thời điểm câu lạc bộ Hoàng Gia Tây Ban Nha tròn 50 năm tuổi. Trước dấu mốc quan trọng này, bài hát chính là món quà ý nghĩa nhất của câu lạc bộ. 

Người có vinh dự đầu tiên được thể hiện ca khúc này đó chính là ca sĩ Jose de Aguilar. Thời điểm ca sĩ này cất cao tiếng hát của mình, toàn bộ đội bóng đều bày tỏ xúc động với những ca từ ý nghĩa của bài hát.

Khi giai điệu vang lên, những năm tháng thăng trầm huy hoàng trong lịch của đội bóng đều được gợi lên một cách tự hào nhất. 

Chính vì thế mà cho đến tận hôm nay, bài hát Hala Madrid vẫn luôn được nhiều người hâm mộ nhắc đến như một biểu tượng không thể thiếu của đội bóng. 

III. Ý nghĩa bài hát Hala Madrid 

Hala Madrid có nghĩa là tiến lên Madrid. Đây là bài hát để cổ vũ câu lạc bộ hoàng gia tây ban nha dựa trên những ý nghĩa về lịch sử, thành tích huy hoàng mà đội bóng đã xây dựng. 

Trong lời bài hát mang nhiều ý nghĩa bởi nó gắn liền với những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của cả đội. 

Khi bài hát được cất lên, người ta luôn nghĩ đến những phút giây thăng hoa trên sân cỏ của đội bóng này khiến người hâm mộ không thể nào quên được. 

Giống như nhiều bài hát truyền thống của nhiều đội bóng khác, bài hát này mang đến giai điệu hào hùng chính là nguồn động lực to lớn giành cho các cầu thủ thi đấu trên sân. 

Khi thi đấu, cổ vũ cho đội bóng của mình, các cổ động viên của Real Madrid sẽ hát vang lên khắp khán đài sân vận động Santiago Bernabeu kèm nhịp kèn, trống theo nhịp điệu của bài hát giúp cho các cầu thủ thi đấu trên sân một cách thăng hoa.

Các cổ động viên cất cao tiếng hát trên khắp khán đài

Mỗi đội bóng đến làm khách tại sân vận động này đều cảm thấy choáng ngợp trước sự hùng vĩ, không khí mà các cổ động viên nhiệt thành này tạo nên. Cũng chính vì điều này mà các cổ động viên Real Madrid luôn được biết đến là một tập thể đông đảo, máu lửa, luôn giành tình yêu to lớn cho đội bóng của họ. 

Có thể nói chiến thắng trên sân của các cầu thủ Real Madrid còn là niềm tự hào của cả tập thể đội bóng và màu cờ sắc áo của hội cổ động viên tại nơi đây.  

Hala Madrid gắn liền với các Madridista – các cổ động động viên của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha. 

Khi nhắc đến Madridista, người ta lập tức nghĩa ngày đến hội cổ động viên đông đảo, máu lửa, luôn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết để cổ động cho các cầu thủ thi đấu trên sân. 

Trong bài hát, có một đoạn mang đầy hào khí vĩ đại, khiến nhiều người phải cảm thấy “nổi da gà” khi cất vang lời  như sau: “Hala Madrid! Hala Madrid! Noble y bélico adalid, caballero del honor. Hala Madrid! Hala Madrid! A triunfar en buena lid, defendiendo tu color…”

Dịch ra có nghĩa là “Đi madrid! Đi madrid! Nhà vô địch cao quý và thiện chiến, hiệp sĩ của danh dự. Đi madrid! Đi madrid! Chiến thắng trong một cuộc chiến công bằng, bảo vệ màu sắc của bạn…”

Hala Madrid được cầu thủ, ban lãnh đạo và cổ động viên hát vang

 

IV. Lời bài hát Hala Madrid 

De las glorias deportivas

que campean por España

va el Madrid con su bandera

limpia y blanca que no empaña.

Club castizo y generoso,

todo nervio y corazón,

veteranos y noveles,

veteranos y noveles,

miran siempre tus laureles

con respeto y emoción.

¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!

Noble y bélico adalid,

caballero del honor.

¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!

A triunfar en buena lid,

defendiendo tu color

¡Hala Madrid!, Hala Madrid!, Hala Madrid!

Enemigo en la contienda,

cuando pierde da la mano

sin envidias ni rencores,

como bueno y fiel hermano.

Los domingos por la tarde,

caminando a Chamartín,

las mocitas madrileñas,

las mocitas madrileñas

van alegres y risueñas

porque hoy juega su Madrid

¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!

Noble y bélico adalid,

caballero del honor.

¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!

A triunfar en buena lid,

defendiendo tu color

¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!, ¡Hala Madrid!

V. Tổng kết

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng nắm được các thông tin liên quan cho câu hỏi Hala Madrid là gì rồi chứ?
Có thể nói, trải qua hơn một thế kỷ, câu lạc bộ Real Madrid giờ đây là một thế lực hùng mạnh của bóng đá thế giới. Nơi đây hội tụ những siêu sao hàng đầu của làng túc cầu, các nhà cầm quân tài ba và một cộng đồng Madridista hùng mạnh luôn hô vang khẩu hiệu Hala Madrid.