Giải bóng đá Nations League là gì? Các thông tin liên quan 

Tháng Mười Hai 8, 2023 By adminpbn18 Off

Kể từ khi chính thức thành lập, Nations league một trong những giải bóng đá cấp đội tuyển quốc gia nhận phải nhiều ý kiến trái chiều trong giai đoạn vừa qua. Vậy nên ở bài viết này cùng patrickstmun.com tìm hiểu đáp án cho câu hỏi giải bóng đá nations league là gì nhé? 

I. Giải bóng đá Nations League là gì?

Giải bóng đá Nations League hay còn được gọi là UEFA Nations League là một giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức 2 năm một lần giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia nam của các hiệp hội thành viên của UEFA, cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu.

Thông thường, giải đấu sẽ diễn ra vào ngày thi đấu quốc tế FIFA, thay thế cho các trận giao hữu và không ảnh hưởng đến lịch thi đấu Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Đơn cử vòng loại EURO 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự VCK nên 4 suất còn lại tại ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League chính là công cụ được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Giải bóng đá Nations League là một giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức 2 năm một lần giữa các ĐTQG nam của các hiệp hội thành viên UEFA

II. Lịch sử thành lập Nations League

Vào tháng 10 năm 2013, chủ tịch hiệp hội bóng đá Na Uy là Yngve Hallén lên tiếng xác nhận có các cuộc thảo luận về một giải đấu mới có đầy đủ các đội tuyển bóng đá thành viên UEFA, nhưng chỉ mới ở giai đoạn thiết kế mà thôi. 

Giải đấu chứng kiến tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành viên hiệp hội châu Âu chia thành các hạng khác nhau dựa trên thành tích gần đây của họ, các đội tuyển sẽ thi đấu trong mỗi hạng và lên hay xuống hạng dựa vào thành tích thi đấu.

Giải đấu chứng kiến tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành viên hiệp hội châu Âu chia thành các hạng khác nhau 

Tháng 3/2014, ông Gianni Infantino, tổng thư ký của liên đoàn bóng đá châu Âu nói về tầm quan trọng của Nations league là để một trong những lợi ích của đề xuất này là giúp đỡ các hiệp hội quốc gia được sắp xếp lịch thi đấu tốt hơn. Theo tổng thư ký của UEFA, là “bỏ đi các trận giao hữu ít tính cạnh tranh, tạo điều kiện cho các đội tuyển từ các Liên đoàn không quá danh tiếng ở khu vực được sắp xếp các trận đấu”. 

Bên cạnh đó, các lợi ích về một sân chơi chuyên nghiệp, các lợi ích kinh tế và sự hưởng lợi của các đội bóng có trình độ thấp hơn cũng được nhắc đến sau đó. 

Cuối tháng 3/2014, UEFA Nations League đã được thông qua bởi 54 hiệp hội thành viên UEFA (Kosovo chưa là thành viên tại thời điểm này) tại Đại hội UEFA định kỳ lần thứ 38 ở Astana, Kazakhstan. 

III. Thể thức thi đấu Nations League

Theo thể thức được chấp thuận (trước khi Kosovo trở thành thành viên của UEFA), 55 đội tuyển quốc gia của UEFA sẽ được chia thành bốn phân hạng (tiếng Anh gọi là League) 12 đội hạng A, 12 đội hạng B, 16 đội hạng C, và 16 đội hạng D. Trong phân hạng A, các đội sẽ thi đấu để trở thành nhà vô địch của UEFA Nations League. Các đội tuyển cũng sẽ thi đấu để thăng và xuống hạng chọn một phân hạng cao hơn hoặc thấp hơn. UEFA Nations League cũng sẽ được liên kết với vòng loại UEFA Euro và vòng loại FIFA World Cup khu vực UEFA, mang đến cho các đội tuyển khác một cơ hội để tham dự EURO và World Cup. 

Từ mùa giải 2020–21, 4 phân hạng có sự thay đổi về số đội: 3 hạng A, B và C sẽ đều có 16 đội, riêng hạng D chỉ có 7 đội.

Thể thức này đã bị chỉ trích vì cho rằng các đội trước đây không đủ khả năng để vượt qua vòng loại Euro thường xuyên sẽ có nhiều cơ hội tham dự Euro hơn các đội mạnh. Ngoài ra, các đội đã bị loại khỏi vòng loại World Cup 2018 sẽ được hưởng lợi khi sẽ xuống một hạng thấp hơn và nâng cao cơ hội tham dự Euro của họ qua các trận play-off Nations League. 

IV. Mùa giải của Nations League

Mỗi mùa giải của UEFA Nations League sẽ được diễn ra trong 2 năm, chia qua 2 giai đoạn gồm: 

Giai đoạn 1: vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm.

Giai đoạn 2: vòng chung kết cho 4 đội nhất bảng của hạng A vào tháng 6 năm sau, thi đấu tập trung tại một trong 4 quốc gia.

Mỗi mùa giải của UEFA Nations League sẽ được diễn ra trong 2 năm, chia qua 2 giai đoạn

Sau khi Nations League và vòng loại đầu tiên của UEFA Euro hoặc FIFA World Cup khu vực UEFA kết thúc, UEFA sẽ tổ chức vòng tranh vé vớt tới Euro hoặc World Cup cho các đội tuyển giành quyền tham dự vòng tranh vé vớt qua vòng loại đầu tiên của Euro hoặc World Cup, cùng các đội tuyển đứng đầu các bảng của tất cả các hạng trong Nation League nhưng bị loại tại vòng loại đầu tiên của Euro hoặc World Cup (nên nếu các đội đã có giành quyền tham dự trực tiếp vòng chung kết hay vòng tranh vé vớt của giải bóng đá vô địch châu Âu và giải bóng đá vô địch thế giới qua vòng loại đầu tiên thì các suất tham dự vòng tranh vé vớt qua National League sẽ nhường lại cho các đội đứng dưới của bảng đấu, nếu thừa thì sẽ dành cho các đội ở hạng dưới liền kề).

Thông thường mỗi mùa giải của UEFA Nations League thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 của năm chẵn (giai đoạn giải đấu) và tháng 6 của năm có số lẻ tiếp theo (Vòng chung kết Nations League của League A), nghĩa là nhà vô địch UEFA Nations League là đăng quang hai năm một lần. Một ngoại lệ sẽ được thực hiện trong mùa giải 2022–23 khi giai đoạn giải đấu sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 9 năm 2022, do lần đầu tiên World Cup được tổ chức vào giai đoạn cuối năm.

Nhà vô địch Tây Ban Nha nâng cao danh hiệu Nations League đầu tiên trong lịch sử 

V. Tổng kết

Nhìn từ góc độ nào đó thì giải đấu này cũng đặt ra nhiều dấu chấm hỏi về sự tồn tại của nó sẽ kéo dài trong bao lâu bởi có rất nhiều cầu thủ và huấn luyện viên đã lên tiếng phản đối giải đấu này bởi nó đòi hỏi các cầu thủ phải thi đấu số trận nhiều hơn, trong tình trạng “bị vắt kiệt sức”. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cho mình nhiều thông tin hữu ích về giải đấu này rồi nhé.