Đá thòng là gì? Những yêu cầu của cầu thủ đá thòng

Tháng Mười 5, 2023 By adminpbn18 Off

Đá thòng có lẽ là thuật ngữ mà bạn thường xuyên nghe ở môn thể thao Vua. Tuy nhiên, nó không phải là thuật ngữ phổ biến trên khắp thế giới mà chỉ có nhiều anh em đá phủi mới thực sự hiểu. Chính vì thế mà có nhiều người thắc mắc đá thòng là gì? Cùng patrickstmun.com tìm kiếm đáp án qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Đá thòng là gì?

Đá thòng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở môn thể thao bóng đá phủi. Nó được hiểu là nhiệm vụ của một hậu vệ được xem là chốt chặn cuối cùng ở phía trước cầu môn khung thành cần vượt qua nếu muốn xuyên thủng mảnh lưới. 

Trong bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ thòng chính là vị trí trung vệ, người có nhiệm vụ bọc lót sau cùng, đứng thấp nhất hàng thủ của đội hình. Đây là vị trí quan trọng nhất trong đội hình hàng phòng ngự bởi các cầu thủ trung vệ sẽ trực tiếp ngăn chặn các tiền đạo đối phương ghi bàn.

Đá thòng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở môn thể thao bóng đá phủi

Trung vệ là cầu thủ phải chịu nhiều áp lực nhất trên sân bởi họ là nhân tố quan trọng để bảo đảm sự an toàn cho mảnh lưới. Các trung vệ rất dễ bị nhận thẻ đỏ, dễ phạm lỗi và rất dễ đá phản lưới nhà. Chỉ cần một sai lầm cơ bản, nguy cơ bị đội nha thủng lưới là rất cao. Chính vì thế mà các trung vệ thường xuyên phải nhận nhiều đánh giá, chỉ trích từ giới chuyên môn lẫn cổ động viên. 

Với một vị trí quan trọng và nhiều sức ảnh hưởng đến thế, các trung vệ phải đảm bảo yếu tố an toàn được ưu tiên lên đầu tiên. Người đá thòng sân phủi được ví như một cận vệ thân cận của thủ môn phía trước khung thành. Họ phải thực hiện tốt nhiệm vụ bọc lót, ngăn chặn tình huống tấn công ở bên phần sân của mình. 

II. Những yêu cầu đối với cầu thủ đá thòng

1. Kĩ thuật tốt 

Cầu thủ phòng ngự cần có kĩ thuật tố đặc biệt là kỹ năng xoạc bóng. Xoạc bóng là một yếu tố cần thiết đối với trung vệ, và cầu thủ đá thòng cũng cần sở hữu điều này. Xoạc bóng được hiểu là kĩ năng tắc bóng, bạn sẽ cản căn cứ vào thời điểm và vị trí thích hợp để lấy bóng trong chân đối phương. Đây là kĩ năng tương đối khó mà không phải bất cứ hậu vệ nào cũng có thể làm được.

Các hậu vệ thòng cần có khả năng kiểm soát tốt khoảng trống sau lưng mình, tránh để tiền đạo khai thác vào điểm yếu chí mạng đó

Ngoài ra, các hậu vệ thòng cần có khả năng kiểm soát tốt khoảng trống sau lưng mình, tránh để tiền đạo khai thác vào điểm yếu chí mạng đó. Bởi nếu như mải mê dâng cao mà không để ý vị trí, khả năng cao là đội bóng bạn sẽ phải hứng chịu bàn thua ngay lập tức. 

2. Không ngại va chạm 

Cầu thủ đá thòng cần lì lợm, dũng mãnh, không ngại va chạm với đối thủ thì mới có thể khiến đối phương cảm thấy e ngại. Chính vì thế mà các hậu vệ thòng cần sở hữu thể hình, thể lực vượt trội để có thể giành được lợi thế trong các tình huống tranh chấp với đối thủ. Tuy nhiên, tránh nhầm lẫn giữa việc “không ngại va chạm” và “chơi xấu”. 

Thời gian trước đây, khi mà các giải bóng đá được tổ chức theo hình thức bán chuyên nghiệp, các cầu thủ thòng là nhân tố thường xuyên có những pha bóng thiếu fairplay như: cùi chỏ, húc đầu, đá đấm vào mặt đối thủ. Tuy nhiên với các sân chơi chuyên nghiệp với sự xuất hiện của các vị trọng tài trên sân, tình trạng này dần ít xuất hiện hơn. 

3. Điềm tĩnh, tỉnh táo

Cầu thủ đá thòng cần giữ cho mình sự ổn định, bình tĩnh trên từng đường bóng thì mới hoàn thành tốt vai trò của mình. Trung vệ cần sở hữu yếu tố nhiệt huyết, máu lửa nhưng cũng cần có sự điềm tĩnh nhất định. Bởi nếu bạn cứ tập trung quá nhiều vào việc tranh cướp bóng một cách quá đà sẽ rất dễ bị dính thẻ. Sự điềm tĩnh giúp bạn phán đoán được tình hình rằng khi nào nên xoạc bóng, khi nào nên phạm lỗi một cách thông minh nhất.

Trung vệ cần sở hữu yếu tố nhiệt huyết, máu lửa nhưng cũng cần có sự điềm tĩnh nhất định

Nếu đội nhà đang bị thua, các trung vệ gấp rút làm sao để đưa bóng lên trên nhanh nhất có thể sẽ khiến hàng công khó kiểm soát bóng, ảnh hưởng đến hiệu quả tấn công. Cầu thủ đá thòng cần bình tĩnh quan sát, không được nóng vội trong các đường chuyền bởi càng muốn gỡ hòa thì càng chuyền hỏng rất nhiều.  

Nếu bóng rơi vào khu vực vòng cấm ở mức độ nguy hiểm cao, các trung vệ cần xử lí bóng sao cho an toàn nhất mà không phạm lỗi ngớ ngẩn như để bóng chạm tay, đá phản lưới nhà,…

4. Khả năng quan sát

Khả năng quan sát là điều cần thiết đối với một tiền vệ. Họ phải là người đọc tình huống nhanh để đánh giá đường bóng tấn công sắp tới của đối thủ sẽ được tổ chức như thế nào, mức độ nguy hiểm ra làm sao để liên tục hô hào, nhắc nhở đồng đội kèm người. 

Đối với các tình huống bóng chết, mà thông thường là các tình huống đá phạt góc, các cầu thủ đá thòng cần chỉ huy đội hình để kèm người hiệu quả, còn bản thân sẽ đóng vai trò “bắt chết” cầu thủ tấn công chủ lực của đối thủ. 

5. Phát động tấn công

Có thể thấy, nhiệm vụ chủ yếu của hậu vệ thòng là hoạt động ở khu vực phía trước khung thành, nhưng đừng vì thế mà quên đi nhiệm vụ hỗ trợ tấn công của họ. 

Theo dòng chảy chiến thuật của bóng đá hiện đại, cầu thủ đá thòng cũng có yêu cầu ngày càng cao hơn. Bởi lẽ, một cầu thủ trên sân không chỉ biết kèm người, phá bóng mà còn phải hỗ trợ tấn công thậm chí là dâng cao tìm kiếm bàn thắng. 

Để làm tốt điều này bạn cần có khả năng xử lý bóng nhanh và chính xác. Nếu như đã luyện tập thành thục, bạn có thể cầm bóng từ phía trước khung thành rồi rê dắt một mạch đến gần khung thành của đối thủ rồi kiến tạo cho đồng đội. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các đường chuyền dài vượt tuyến chính xác cho cầu thủ tấn công phía trên. 

III. Tổng kết

Trên đây là bài viết lý giải thắc mắc đá thòng là gì? Những yêu cầu của cầu thủ đá thòng hiệu quả. Mong là bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.