CAM là gì trong bóng đá? Vị trí CAM đòi hỏi yếu tố nào

Tháng Tám 24, 2023 By adminpbn18 Off

Bạn là người xem bóng đá đã lâu nhưng chưa chắc có thể nắm rõ được những tên viết tắt, nhiệm vụ của các vị trí hoạt động trên sân. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vị trí phổ biến ở hệ thống hàng tiền vệ, nơi được xem là mạch máu tấn công của đội bóng. Vậy cùng patrickstmun.com tìm hiểu xem vị trí, nhiệm vụ của Cam là gì trong bóng đá nhé!

I. CAM là gì trong bóng đá?

CAM được hiểu là Central Attacking Midfielder, dịch ra từ tiếng anh là vị trí tiền vệ tấn công ở khu vực trung tâm. Hiểu một cách đơn giản thì đây là vị trí của một tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công. 

CAM là những người chơi sau hàng tiền đạo và phía trước hàng tiền vệ có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để tham gia phát động tấn công cho cả đội. Vị trí này còn được hiểu như là một tiền đạo lùi trong đội hình. 

Một tiền vệ tấn công là mối liên hệ giữa hàng tiền vệ thấp nhất và hàng công. Nên họ đóng vai trò quan trọng nhất ở nhiệm vụ tấn công nơi tuyến giữa của đội hình.

CAM thông thường là cầu thủ nhận bóng từ hàng tiền vệ đưa lên. Họ có 3 lựa chọn chủ yếu. Thứ nhất chính là đưa bóng lên cho tiền đạo, thứ hai là chuyền rộng ra để mở rộng cánh, thực hiện các tình huống tấn công hai biên và cuối cùng là tự mình kéo bóng lên cao rồi thực hiện cú dứt điểm. Thông thường các tình huống dứt điểm của họ là những cú sút xa cháy phá.

CAM là cầu thủ quan trọng nơi hàng công của mọi đội bóng

Lý do để CAM trong bóng đá đóng vai trò đặc biệt cần thiết bởi chính là họ thường là người đóng vai trò kiến tạo lối chơi trên hàng công cũng có phải lùi sâu để lấy bóng rồi luân chuyển lên khu vực phía trước. 

II. Những kỹ năng cần có của CAM

1. Sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò tấn công. Họ cần sáng tạo để tung ra những đường chuyền, những cú dứt điểm về phía khung thành. Ngoài ra sáng tạo trong cách phân phối bóng sao cho hợp lý để có thể xuyên thủng được mảnh lưới của đối phương. 

Chính sự sáng tạo mà những đường bóng của một tiền vệ tấn công sẽ không thể nào đoán trước được. Nếu hàng phòng ngự có được bố trí bài bản, dày đặc thế nào đi chăng nữa thì cũng rất khó để họ đón được những đường bóng của các CAM đáng sợ đến mức nào. 

Tiền vệ tấn công ở khu vực trung tâm sẽ luôn là mối đe dọa lớn nhất đối với các đội bóng. Họ có khả năng tung đường chuyền ở nhiều lỗ hổng mà không ai khác nhìn thấy được hay thực hiện một pha chạy chỗ xé toang ra hàng phòng ngự.

2. Kiểm soát bóng

Khu vực giữa sân là nơi “nhạy cảm” thường diễn ra tranh chấp của các cầu thủ cả hai đội nên nó yêu cầu CAM phải sử dụng cái đầu lạnh để kiểm soát, xử lý những tình huống bóng. 

Kiểm soát bóng bằng những tình huống rê bóng là kỹ năng giúp cầu thủ thoát pressing, thoát khỏi sự truy đuổi của đối phương. Bởi vì khả năng chạy với tốc độ với bóng nhanh nhưng trong tầm kiểm soát là điều cần thiết nếu CAM muốn phân phối bóng hoàn hảo.

De Jong sở hữu kỹ năng kiểm soát bóng hiệu quả

Người hâm mộ trên sân sẽ đứng ngồi không yên nếu một tiền vệ trung tâm dâng cao với quả bóng rồi tung ra đường chuyển loại bỏ mọi hàng phòng ngự, hay hơn là thực hiện một cú nã đại bác bác từ xa vào lưới đối thủ. 

3. Chuyền bóng tạo đột biến

Kỹ năng chuyền bóng chính xác là yêu cầu bắt buộc đối với các cầu thủ tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là phân phối bóng và chuyền bóng lên tuyến trên với độ chính xác gần như tuyệt đối. 

Chuyền bóng tạo đột biến cũng gắn liền với kỹ năng sáng tạo mà trước đó chúng tôi đã đề cập. Họ là người nhìn ra được không gian trống trên sân mà chẳng ai nhìn thấy.  

4. Kỹ năng dứt điểm

Một yếu tố cũng quan trọng không kém đối với các tiền vệ tấn công đó chính là kỹ năng dứt điểm. 

Trong tình huống các tiền đạo trong đội hình bị theo kèm quá chặt, hàng phòng ngự đối thủ bố trí dày đặc, không thể triển khai các đường bóng tấn công thì CAM có kỹ năng dứt điểm tốt chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề. 

CAM có thể cầm bóng từ phía giữa sân rồi chọc thẳng vào trung lộ để dứt điểm nhanh chóng khai thông thế bế tắc cho trận đấu. Thông thường đó sẽ là những bàn thắng được ghi từ bên ngoài vòng 16m50. 

5. Điềm tĩnh

Nếu yêu cầu một cầu thủ tiền vệ trung tâm sở hữu những kỹ năng về tốc độ, sự nhanh nhẹn rất đúng, nhưng sự điềm tĩnh của họ chính là con dao sắc bén hơn. 

Điềm tĩnh giúp một cầu thủ dù phải xoay sở giữa những con người xung quanh vẫn đưa ra được quyết định thấu đáo một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Sự điềm tĩnh, thậm chí có phần lạnh lùng của các tiền vệ trung tâm chính là điểm khác biệt của cả trận. Họ có thể đi bóng chậm lại, mất một nhịp, thực hiện một vài pha đảo chân, lừa bóng, rê bóng qua hàng hậu vệ rồi mới thực hiện những tình huống biến ảo.

CAM đòi hỏi cầu thủ hội tụ nhiều yếu tố kỹ thuật

6. Hỗ trợ phòng thủ

Nếu bạn nghĩ nhiệm vụ của một cầu thủ CAM trong bóng đá chỉ là kiến tạo hay ghi bàn thì bạn đã nhầm. Bởi vị trí này thi đấu ngay phía trên hàng hậu vệ nên yêu cầu các cầu thủ cần hỗ trợ cho tuyến sau trong những tình huống khung thành bị đặt ở mức báo động.

Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện với hiệu quả tối đa nếu như CAM có khả năng phòng thủ ở mức ổn và khả năng che chắn tốt. Hơn thế, họ có thể hỗ trợ giành lại được bóng ở thật xa khu vực khung thành nhằm hạn chế rủi ro. 

III. Tổng kết

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu CAM trong bóng đá là gì rồi chứ. Có thể thấy, tiền vệ tấn công khu vực trung tâm là một vị trí có ảnh hưởng lớn trên sân và đòi hỏi cầu thủ phải có hội tụ nhiều yếu tố kỹ thuật tốt như khả năng chuyền bóng tạo đột biến, kỹ năng lừa bóng, sút bóng,… nên không phải đội bóng nào cũng may mắn sở hữu được một cầu thủ CAM thi đấu xuất sắc.