Tìm hiểu B2B là gì? Mô hình kinh doanh B2B

Tháng Mười Hai 10, 2022 By Phong Vương Off

Mô hình kinh doanh B2B được biết đến là một khái niệm phổ biến và nổi tiếng trong không gian thương mại điện tử ngày nay. Vậy bản chất của B2B là gì và mô hình kinh doanh này đóng vai trò gì? Có những mô hình kinh doanh B2B nào? Bài viết dưới đây của patrickstmun.com cung cấp tổng quan về B2B.

I. B2B là gì?

B2B là từ viết tắt của “Business To Business” và dùng để chỉ các giao dịch trực tiếp giữa các công ty

B2B là từ viết tắt của “Business To Business” và dùng để chỉ các giao dịch trực tiếp giữa các công ty, một hình thức kinh doanh. Nói một cách đơn giản, B2B là một doanh nghiệp cung cấp những gì các doanh nghiệp khác cần.  B2B bao gồm thương mại điện tử và các giao dịch trực tiếp có giá trị cao yêu cầu các cuộc họp thực tế.
=

Ngày nay, mô hình B2B đang phát triển khi các doanh nghiệp quảng bá doanh nghiệp của họ thông qua các trang web thương mại. Dự báo cho thấy, tỷ lệ website nhắm đến các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong ngắn hạn, từ 76,4% lên 84,4%.  Một tính năng đặc biệt của mô hình B2B là mỗi công ty có quy trình mua hàng riêng.

Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc đồng thời tăng hiệu quả và cơ hội hợp tác giữa các công ty.  Một điểm nữa là B2B cần tập trung vào logic. Khách hàng của một doanh nghiệp không giống như người tiêu dùng, những người dựa trên logic hơn là cảm xúc.

Do đó, để thành công trong B2B, điều quan trọng là phải tận dụng các tính năng và chức năng của sản phẩm và hiểu rõ về bộ phận mua hàng của doanh nghiệp khách hàng.  Khi bạn hiểu B2B là gì, bạn sẽ thấy rằng hình thức kinh doanh này không chỉ hiệu quả, hiệu quả và đáng tin cậy mà còn mang lại nhiều lợi ích cho công ty của bạn. Điều này giải thích tại sao B2B ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong kinh doanh.

II. Các mô hình thương mại điện tử B2B

1. Cấp độ thương mại điện tử 

Mô hình này còn được gọi là B2B2C (Business-to-Business-to-Customer)

Một đặc điểm khác biệt của mô hình nền tảng thương mại điện tử B2B là nó vượt trội trong việc tạo ra các kênh trung gian để người tiêu dùng duyệt qua các sản phẩm từ các công ty khác nhau. Mô hình này còn được gọi là B2B2C (Business-to-Business-to-Customer).  Các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng trên sàn giao dịch thông qua sàn EC (thương mại điện tử). Một ví dụ điển hình về sàn thương mại điện tử B2B tại Việt Nam là Tiki. Trước đây, Tiki hoạt động như một công ty B2C chuyên bán sách. Nhưng từ đó, Tiki đã tham gia B2B2C với nhiều công ty, cửa hàng nên sản phẩm của Tiki trở nên rất đa dạng.

2. Trang web 

Thương mại điện tử bán hàng Tất cả các công ty sử dụng mô hình này đều sử dụng trang web của họ làm nền tảng để kết nối và bán hàng cho các công ty khác. Họ cung cấp trực tiếp cho các công ty trên nền tảng của riêng họ. Như vậy, bạn không cần phải cạnh tranh với các đối thủ khác như bạn làm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Mô hình trang web thương mại điện tử phù hợp với các sản phẩm vô hình như phần mềm và cửa hàng bán lẻ.

III. Mô hình kinh doanh B2B

Với sự phát triển và hội nhập kinh tế, Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức kinh doanh B2B và không nằm ngoài xu hướng. Các công ty Việt Nam đã tạo ra các trang web của riêng mình và tham gia các sàn thương mại điện tử để đến gần hơn với khách hàng của họ. Các sàn giao dịch đáng chú ý như Zalora, Hotdeal, Cungmua, Tiki, Foody, Lazada có thể kể đến…

Với nhiều hình thức bán hàng độc đáo, hấp dẫn cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng và nhận được sự ủng hộ. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh B2B vẫn còn quá mới nên còn nhỏ, đang trong quá trình phát triển, chưa quen thuộc, chưa quảng cáo đầy đủ những lợi ích, khả năng của mô hình B2B. Ngoài ra, có một số điểm cản trở sự phát triển của mô hình B2B.

Với sự phát triển và hội nhập kinh tế, Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức kinh doanh B2B

Giao tiếp còn yếu, giao diện web còn lạc hậu, hạ tầng kỹ thuật còn lạc hậu, chưa có tính năng quen thuộc, hấp dẫn giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp còn yếu, đặc biệt là trong việc xử lý phản hồi của khách hàng. Thiếu minh bạch trong việc bảo vệ quyền lợi khách hàng…

Mặc dù có nhiều hạn chế, nhưng không thể phủ nhận rằng mô hình kinh doanh B2B là một hình thức quan trọng góp phần phát triển kinh tế. B2B sẽ ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam trong tương lai.

Bài viết trên là tất cả những gì FPT Skilling đưa ra về mô hình B2B. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin B2B là gì này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và có thể áp dụng nó vào thực tế cuộc sống.